Chúng tôi đã nói rồi mà!

  • 19/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Lý Tửu
  • In bài
ANTĐ - Vừa mới qua một mùa đông khắc nghiệt, một mùa xuân ẩm ương đã lại đến một mùa hè, mới có vài cái nắng non mà đã oải cả người, không biết cứ cái đà này rồi sẽ thế nào?

- “Nắng tháng Ba chó già lè lưỡi” huống là người, thôi gắng mà sống, qua mùa nào biết mùa ấy. Vả lại cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo rồi, rằng, năm nay thời tiết, khí hậu biến đổi bất thường, mưa bão nắng nóng không biết đâu mà lường.

- Theo đó, hẳn sẽ có dự báo về dịch bệnh, những chủng loại vi-rút gây bệnh mới, bà con phải ăn chín uống sôi, rửa tay và rửa tay thật nhiều trước khi ăn hoặc trước khi, sau khi làm một việc gì đó bằng tay…

- Thì vưỡn, ngành điện cũng sẽ cảnh báo mùa hè thiếu điện do tình trạng khan hiếm nước ở các hồ, đập thủy điện, thiếu nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, bà con phải dùng điện tiết kiệm.

- Nghĩa là từ bây giờ phải lo mà sắm mấy cái bếp than tổ ong, mua dần mấy cái quạt mo thằng Bờm?

- Cẩn thận thế là tốt, chứ vào mùa mất điện, đèn chẳng có, nến thì không, quạt mo cũng không nốt lại lục đục gia đình, kêu ca gây bức xúc xã hội. Nhưng mà các chuyên gia dự báo khôn nhỉ?

- Chứ lại không! Này nhé, cứ dự báo thế, trúng thì trúng, chả trúng cũng “không mất gì của bọ”. Trúng thì mỉm miệng bảo: chúng tôi đã dự báo trước rồi, tại dân không nghe theo đấy thôi, không trúng thì bảo tại máy móc thiết bị không hiện đại, không đáp ứng được yêu cầu. Trách nhiệm không phải của chúng tôi.

- Vui nhỉ, kiểu “Trời hôm nay vừa mưa vừa nắng/ Mây hôm nay vừa trắng vừa đen”, khoa học mà như thơ ấy.

- Và càng vui hơn, khi chúng ta thấy xung quanh mình ngày càng nhiều những “Gia Cát… Dự”, dự báo đủ mọi thứ giúp mình, cứ yên tâm mà sống theo các loại dự báo, khỏi phải lo nghĩ gì cho mệt đầu.

Tin cùng chuyên mục