Chúng ta đang ăn gì?

  • 25/09/2012 23:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Đoàn Thị Huế (Giảng Võ, Hà Nội) băn khoăn về một số loại hoa quả to, không hạt được bầy bán tại các cửa hàng, siêu thị...

- Vừa to lại không có hạt, sao chị lại không thích?

- Tôi không biết có phải là thực phẩm biến đổi gene hay không? Vẫn biết tác dụng của các giống cây trồng, vật nuôi biến đổi gene có thể chịu được hạn hán, ngập úng, chống sâu bệnh, năng suất cao nhưng chưa thấy nói về việc ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

- Sao người bán không ghi rõ đây là thực phẩm biến đổi gene?

- Thế mới nguy hiểm, hàng ngày chúng ta ăn thực phẩm biến đổi gene mà không biết. Theo tôi biết, Việt Nam hiện nay, 2 cây trồng biến đổi gene là lúa, ngô được trồng khá phổ biến. Theo nhiều nhà khoa học trên thế giới thực phẩm biến đổi gene tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe con người, như gây dị ứng, làm nhờn kháng sinh, có thể tạo ra độc tố và gây độc lâu dài cho cơ thể...

- Trong khi tính an toàn của sản phẩm biến đổi gene còn chưa rõ ràng, tốt nhất là phải quản lý chặt chẽ.

- Quản kiểu gì? Chưa kể chúng ta còn nhập khẩu vô tội vạ thực phẩm biến đổi gene. Người dân thì không thể hiểu thực phẩm biến đổi gene là gì. Theo ý tôi cần có quy định ở đâu bán thực phẩm biến đổi gene thì phải niêm yết, giải thích rõ ràng. 

- Trong khi đất nông nghiệp đang dần thu hẹp, thực phẩm biến đổi gene vẫn là hi vọng của tương lai. Chị nghĩ sao?

- Đúng thế, nhưng với điều kiện cần có nghiên cứu rõ ràng về những ảnh hưởng tiêu cực. Diện tích trồng cây biến đổi gene ở Việt Nam chính xác là bao nhiêu? Nếu không làm chặt chẽ từ bây giờ, sẽ để lại nhiều hệ lụy khó giải quyết cho xã hội. Người dân chúng tôi rất muốn biết, hàng ngày chúng ta đang ăn gì?

Tin cùng chuyên mục