Chứng khoán ngập sắc đỏ trong dư chấn tăng lãi suất của Mỹ

  • 26/12/2018 05:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Đã gần một tuần trôi qua song việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất vẫn tạo ra những cơn dư chấn đủ lớn để nhấn nhiều thị trường chứng khoán quan trọng thế giới ngập trong sắc đỏ với tâm lý lo ngại về viễn cảnh tăng trưởng toàn cầu.
Thị trường đã phản ứng tiêu cực trước quyết định tăng lãi suất cơ bản mà Chủ tịch FED Jerome Powell thông báo

Thị trường đã phản ứng tiêu cực trước quyết định tăng lãi suất cơ bản mà Chủ tịch FED Jerome Powell thông báo

Nhiều thị trường trên thế giới bước vào ngày Giáng sinh năm nay với không khí ảm đạm khi thị trường chứng khoán bao trùm sắc đỏ giảm điểm mạnh. Theo đó, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24-12 tiếp tục giảm điểm trong phiên thứ 4 liên tiếp với chỉ số Dow Jones giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua; trong khi đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng giảm điểm mạnh khi mở phiên giao dịch ngày 25-12.

Cụ thể, trong phiên giao dịch trước đêm Giáng sinh, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất 653,17 điểm (2,91%) so với phiên giao dịch cuối tuần trước, xuống còn 21.792,20 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp và là mức thấp nhất từ tháng 8-2015 với mức giảm 1,3% xuống 2.384,14 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq cũng giảm 140,07 điểm (2,21%), xuống còn 6.192,92 điểm. Tại thị trường Tokyo, các chỉ số chứng khoán mở phiên giao dịch ngày 25-12 đã giảm trên 3%.

Việc những thị trường chủ chốt ở Mỹ và Nhật Bản giảm điểm mạnh là do một phần quan trọng chịu tác động tâm lý trực tiếp từ sự chỉ trích mới nhất vào ngày 24-12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau khi cơ quan này quyết định nâng lãi suất cơ bản. Tác động này càng mạnh hơn khi 3 ngày trước đó có thông tin nói rằng Tổng thống Trump đã thảo luận việc cách chức Chủ tịch FED Jerome Powell, điều mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phải lên tiếng phản bác.

Tuy nhiên, ngoài các yếu tố tâm lý, việc FED nâng lãi suất cơ bản của Mỹ thêm 0,25% vào ngày 19-12 vừa qua, đẩy mặt bằng lãi suất lên biên độ 2,25-2,5% đã tác động tiêu cực tới thị trường. FED cho rằng quyết định tăng lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008 tới nay dựa trên cơ sở nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng tốt và thị trường việc làm tiếp tục cải thiện. 

Không những thế, FED còn để ngỏ việc tiếp tục có “một vài” đợt tăng lãi suất theo lộ trình, dù rằng cơ quan này trấn an rằng, sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn trong năm 2019 và việc tăng sẽ được siết chặt do tình trạng biến động của thị trường tài chính và tăng trưởng toàn cầu chậm. 

Đích thân Tổng thống Trump và các giới chức kinh tế cấp cao trong chính quyền của ông đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ FED về quyết định tăng lãi suất, cho rằng quyết định này cùng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của FED đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Quyết định này càng tác động tiêu cực hơn trong bối cảnh thị trường vốn đã trồi sụt trong vài tuần gần đây trước những quan ngại về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Giới kinh tế cho rằng, trước mắt có thể thấy việc tăng lãi suất cơ bản sẽ khiến đồng USD trở lên mạnh hơn, gây khó cho xuất khẩu của Mỹ, làm gia tăng gánh nặng nợ nần của nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các thị trường mới nổi. Các quốc gia dựa vào xuất khẩu ở châu Á và châu Âu có thể hưởng lợi trước mắt khi đồng USD tăng giá, song về lâu dài lại gặp bất lợi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại do đồng USD cao giá.

Dù vậy, theo giới chuyên gia, kinh tế toàn cầu, trước hết là thị trường chứng khoán có thể phải chịu tác động tiêu cực từ quyết định tăng lãi suất của FED, song cần phải thêm một thời gian nữa để xem ảnh hưởng thực sự của quyết định này với kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục