Chứng khoán giảm đỏ, kết quả đã được báo trước

  • 15/06/2011 17:54
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
(ANTĐ) - Hơn 200 mã giảm đỏ tuy nhiên sàn Hose chỉ mất đi chưa đầy 0,1 điểm nhờ nỗ lực tăng điểm mạnh về cuối phiên. Phía sàn HNX, khối lượng giảm mạnh với hầu hết các mã đều trống trơn bên dư mua, HNX-index để mất tới 1,77 điểm.

Bước đột phá về mức thanh khoản phiên ngày hôm qua đã tạo được hứng khởi với giới đầu tư, hai sàn đều nhích nhẹ lên trên mức tham chiếu. Tuy nhiên, sức tăng nhẹ không duy trì được lâu khi động thái xả hàng của giới đầu tư xuất hiện. Thị trường lại chìm trong sắc đỏ.

Lượng cung tăng mạnh trong khi lực cầu suy giảm khiến cho khối lượng bên dư mua tại hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm. Khối lượng cùng giá trị tăng vọt trong những phiên vừa qua, đến phiên này, giới đầu tư bắt đầu xả hàng với cổ phiếu SSI. Tính đến thời điểm kết thúc phiên, dư mua trống trơn tại mã này. Bên cạnh đó, khối lượng dư mua tại các mã BVH, DHG, MSN… giảm khá mạnh. Trong khi đó, dư bán tại các mã này đều tăng nhẹ, duy chỉ có VIC tiếp nhận dòng tiền lớn từ giới đầu tư giá trị cổ phiếu tăng tới 6.000 đồng, đạt mức trần với 129.000 đồng/cổ phiếu, khiến dư bán trống trơn.

Chứng khoán giảm đỏ, kết quả đã được báo trước ảnh 1
Diễn biến chính trên thị trường sàn Hose phiên ngày 15/6

Về cuối phiên, hoạt động xả hàng rõ rệt nhất khi một loạt các cổ phiếu giao dịch với mức giá sàn đưa số mã giảm đỏ trên toàn sàn Hose lên trên 200 mã với sự góp mặt của nhiều mã vốn hóa lớn như: DPM, EIB, SSI, HAG, VNM, VPL… bên cạnh nhiều mã trong nhóm midcap như DPR, CTD, BMP, NKD, COM… Sức giảm mạnh của toàn thị trường đã khiến cho chỉ số Vn-index lùi xuống dưới mốc tham chiếu, tuy nhiên, sự nỗ lực tăng điểm mạnh của 41 mã còn lại trong đó có 3 mã chủ lực của thị trường là BVH tăng 3.500 đồng, MSN tăng 2.500 đồng và VIC tăng trần với 6.000 đồng/cổ phiếu đã giúp cho sàn Hose chỉ bị mất đi số điểm nhẹ về cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-index để mất đi 0,09 điểm tương đương với 0,02% giá trị điểm số xuống còn 441,45 điểm. Thanh khoản toàn phiên duy trì ở mức cao, nhưng lại giảm đáng kể so với phiên trước với 859,9 tỉ đồng tương đương với hơn 49,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Khối lượng cổ phiếu thông qua hình thức thỏa thuận cũng tăng vọt tại phiên này với hơn 4 triệu cổ phiếu thỏa thuận tại mã KDC của CTCP Kinh Đô và hơn 3 triệu cổ phiếu của CTCP Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584, mã NTB trong tổng số trên 9,3 triệu cổ phiếu thỏa thuận, đưa giá trị thỏa thuận lên 216,5 tỉ đồng, chiếm hơn 25% tổng mức thanh khoản toàn phiên.

Tuy bị bán khá mạnh, nhưng mã SSI vẫn là mã giao dịch tích cực nhất trên thị trường với hơn 4 triệu cổ phiếu khớp lệnh, về sàn với giá trị giảm còn 19.000 đồng/cổ phiếu. PVT của Tổng CTCP Vận tải Dầu khí đứng sau đó với 2,4 triệu cổ phiếu. Các mã STB, REE và ITA lần lượt đạt 1,9 triệu cổ phiếu, 1,6 triệu cổ phiếu và gần 1,4 triệu cổ phiếu. Giá trị các mã này hầu hết đều giảm với mức giảm từ 100 đồng – 1.000 đồng/cổ phiếu. Duy chỉ có PVT tăng nhẹ, tăng thêm 100 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là phiên đầu tiên trong năm, mã cổ phiếu này góp mặt vào nhóm dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản. Trước đó, PVT đã về trần trong 3 phiên liên tiếp.

Chấp nhận xả hàng với giá sàn, đó cũng là tâm lý chung của giới đầu tư trên sàn HNX. Hầu hết các mã trên thị trường đều rơi vào suy giảm với phần lớn các mã giảm sàn. Ngay cả các mã chủ lực của sàn HNX cũng không thoát khỏi xu hướng giảm của thị trường. NVB giảm 100 đồng, ACB và HBB giảm 200 đồng, PVI giảm tới 700 đồng bên cạnh SHB giảm 500 đồng/cổ phiếu…trong khi PVX, PVS, KLS, VCG, VND giảm sàn cùng mức giảm sàn tại các mã lớn nhỏ khác trên thị trường như: VCS, DTC, VC1, AAA, DAC, BVS…HNX-index giảm tới 1,77 điểm tương đương với 2,23% giá trị điểm số, giảm về mức 77,74 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 47,8 triệu cổ phiếu tương đương với 584,8 tỉ đồng, giảm gần 1 nửa so với phiên ngày hôm qua. Khối ngoại tiếp tục mua mạnh với cổ phiếu KLS và PVS.

Giao dịch tích cực, khối lượng của KLS giao dịch ổn định ở mức trên 7 triệu cổ phiếu, giá trị còn 11.400 đồng/cổ phiếu, tiếp tục dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản. PVX đứng sau đó với hơn 4 triệu cổ phiếu, VND đạt 2,8 triệu cổ phiếu, SHN đạt gần 2,1 triệu cổ phiếu và SCR đạt gần 1,7 triệu cổ phiếu. Các mã này đều giảm sàn.

Tin cùng chuyên mục