Chứng bốc hỏa và cách khắc phục

  • 13/12/2011 22:29
  • 3 bình luận
  • TS.BS Lê Thúy Tươi
  • In bài
ANTĐ - Người xưa cho rằng: đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim; đàn ông nóng nảy, dương khí nhiều, đàn bà dịu dàng, âm khí mạnh. Tuy vậy, vẫn có giai đoạn “người đến từ sao Kim” này lại bốc hỏa và do đó mà bị ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống, đặc biệt là chuyện phòng the.

Bốc hỏa như thế nào?

Những cơn bốc hỏa thường xảy ra từ tuổi 40, khi người phụ nữ bước vào giai đoạn suy giảm sinh lý. Đa số chúng ghé thăm vào ban đêm: khi đang ngủ, bạn thấy có luồng khí nóng từ phần trên cơ thể bốc lên mắt, lan ra toàn thân; kèm theo là thân nhiệt tăng lên như đang sốt, tim đập nhanh và người mệt rũ ra. Mỗi cơn thường kéo dài chừng 5 phút, sau đó là hiện tượng vã mồ hôi khiến có người còn ướt sũng tóc. Sau khi chúng đi qua, bạn thường trằn trọc, khó ngủ lại. Nhiều người bị bốc hỏa hoành hành cả ngày lẫn đêm nên hoảng hốt, lo lắng tưởng mình bị nhiều bệnh lắm, từ bệnh tim đến thần kinh, tâm thần...

Cũng chính lúc này, trong khi các ông chồng còn đang "ngứa ngáy chân tay" thì bà xã đã bắt đầu thấy chán chuyện "vật nhau" trên giường. Điều này rất nguy hiểm, bởi đàn ông thấy "tổ" nhà mình không còn "ấm" thì sẽ rất dễ tìm nơi khác vui hơn, "ấm" hơn. Và người vợ cần lắm phương cách thoát khỏi những cơn bốc hỏa, thắp lửa phòng the để nâng cao chất lượng cuộc sống, ngừa những phi vụ “ăn chả” của chồng.

Tại sao bốc hỏa?

Các nghiên cứu cho thấy bốc hỏa chủ yếu gây ra bởi sự thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh và cũng có thể bị tác động bởi những yếu tố khác như lối sống, dược phẩm vv… Khi buồng trứng giảm hoạt động, estrogen giảm đi và cán cân nội tiết mất thăng bằng ngay. Mức suy giảm estrogen có tác động trực tiếp vào vùng dưới đồi - một phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát việc thèm ăn, chu kỳ giấc ngủ, hormone tình dục và thân nhiệt - khiến cho vùng này bị rối loạn và “hiểu nhầm” là cơ thể đang quá nóng.

Ngay lập tức, bộ não báo động cho toàn cơ thể vận hành cơ chế giải phóng nhiệt. Tim bơm máu nhanh hơn, các mạch máu trong da giãn ra để lưu thông máu nhiều hơn, tuyến mồ hôi cũng vất vả làm việc để thải mồ hôi nhiều hơn và làm mát cơ thể. Chính vì vậy nên triệu chứng thường thấy ở bốc hỏa là nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, thở nhanh và nông. Người phụ nữ bị bốc hỏa tra tấn rất lo lắng, phiền muộn và nếu không được sự giúp đỡ y tế, họ sẽ dễ chán đời, hết muốn “yêu” và ông nào cứ xán vào sẽ bị từ chối hoặc đẩy ra cùng những lời lẽ đôi khi hơi quá đáng.

Làm sao khắc phục?

Biện pháp đầu tiên là hạn chế cơn bốc hỏa bằng những biện pháp đơn giản:

Uống một ly nước lạnh khi thấy có dấu hiệu bốc hỏa để làm dịu cảm giác nóng bốc lên trên mặt, trên đầu. Không uống rượu, bia, không ăn sô cô la hoặc phô mai vì chúng làm tăng thân nhiệt, không hút thuốc lá vì nicotin làm cơn bốc hỏa trầm trọng thêm.

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát làm từ vải cotton có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Phòng máy lạnh nên để nhiệt độ 22-24 độ; nếu không, nên có sẵn quạt để làm dịu cơn nóng.

Khi cơn bốc hỏa xuất hiện, hãy tập trung hít vào sâu, thở ra thật chậm.

Bốc hỏa được xem là sự đánh dấu cho giai đoạn tiền mãn kinh, nó chứng tỏ sự suy giảm hormone buồng trứng, suy giảm sinh lý nữ. Đây không phải là bệnh, mà là một triệu chứng, một rối loạn tất yếu phụ nữ phải trải qua. Rối loạn này rồi sẽ được cơ thể tự điều chỉnh nhưng không thể hết hẳn, và nếu để xảy ra tự nhiên, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài.

Hiện nay, khoa học đang hướng tới các sản phẩm từ thiên nhiên để làm dịu những cơn bốc hỏa. Và Lepidium Meyenii - loại dược thảo sinh trưởng trên dãy Andes (Nam Mỹ) với lịch sử được người Inca cổ đại sử dụng và truyền tụng suốt từ hơn 2000 năm qua đang ngày càng được thế giới ưa chuộng. Dược thảo này cân bằng cán cân nội tiết một cách tự nhiên, chẳng những chấm dứt các triệu chứng bốc hỏa mà còn giúp phụ nữ nâng cao sức khỏe toàn thân, ngủ ngon và có đời sống tình dục viên mãn như ngày trẻ.   

Tin cùng chuyên mục