Lật tàu du lịch trên sông Dương Tử:

Chưa rõ số phận 437 người trên tàu

  • 03/06/2015 08:07
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ -Tính đến 19h tối qua 2-6, mới chỉ có 14 người sống sót cùng 5 thi thể được tìm thấy trong thảm họa lật tàu du lịch trên sông Dương Tử đoạn qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Chưa rõ số phận 437 người trên tàu ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trên con tàu bị nạn

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chạy đua với thời gian để tìm kiếm 437 người vẫn chưa rõ số phận trong tai nạn này.Chiếc tàu “Ngôi sao phương Đông”, trên hành trình từ Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) tới Trùng Khánh (tỉnh Tứ Xuyên), đã bị lật úp chỉ trong vòng 2 phút do gió lốc, mưa lớn. Tai nạn xảy ra lúc 21h28 ngày 1-6, thời điểm này, trên tàu có 405 hành khách (chủ yếu là người già, 50-80 tuổi, đến từ 7 tỉnh, thành của Trung Quốc), 5 nhân viên công ty du lịch và 46 thành viên thủy thủ đoàn. Cơn lốc xoáy tối qua trên sông được cho là mạnh cấp 12 thang độ Beaufort.

Hiện thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu đã bị bắt giữ để thẩm vấn, Tân Hoa xã đưa tin. Hãng tin này cũng cho biết, không có bất cứ cuộc gọi khẩn cấp nào được đưa ra khi tàu gặp nạn, 7 người sống sót bơi vào bờ gọi sự trợ giúp. Theo điều tra ban đầu, tàu không chở quá tải và có đầy đủ áo phao cho hành khách.

Đích thân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bay tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ. Hơn 3.000 nhân viên cứu hộ thuộc tỉnh Hồ Bắc, lực lượng vũ trang, cơ quan giao thông vận tải… dốc sức tìm kiếm người sống sót. Tham gia công tác cứu nạn còn có 153 tàu, trong đó có 100 tàu cá, 140 người nhái của hải quân Trung Quốc, 5 chiếc máy bay trực thăng được triển khai từ Bắc Kinh và thành phố Vũ Hán trong sáng 2-6, và một chiếc máy bay vận tải IL-76.

Các thợ lặn phải gõ vào phần tàu chìm dưới nước để thu nhận tiếng phản hồi từ bên trong. Sau đó họ cắt qua đáy tàu để cứu người bị kẹt.Trương Huy, một hướng dẫn viên du lịch trên tàu Ngôi sao Phương Đông kể lại, sau sấm chớp và mưa lớn, 21h20 tối 1-6, nước tràn vào các phòng. Phát hiện tàu bị nghiêng khoảng 45 độ, Trương Huy linh cảm “chuyện lớn sắp xảy ra” và ngay sau đó tàu lật luôn. Sau 10 tiếng vật lộn trên sông, anh sống sót nhờ áo phao và bám vào đám lục bình, cây sậy. 

Theo các chuyên gia hàng hải, 4 tiếng đầu tiên là “thời gian vàng” để tìm kiếm người sống sót. Sau 1 ngày, hy vọng tìm được người còn sống là rất mong manh. Hoạt động cứu hộ hiện còn bị cản trở bởi thời tiết xấu và con tàu xấu số đang trong tư thế lật úp. Được biết, tàu du lịch Ngôi sao Phương Đông thuộc Công ty tàu thuyền Phương Đông Trùng Khánh, đóng năm 1994, được sử dụng hơn 15 năm nay.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục