Chưa rõ lý do Thổ Nhĩ Kỳ không cho máy bay Nga bay qua không phận để vào Syria

  • 04/11/2020 12:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Avia-pro ngày 3-11 đưa tin: Máy bay Il-62 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã không thể vào Syria thông qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ, buộc nó phải bay qua biển Caspi, Iran và Iraq.

Chưa rõ lý do Thổ Nhĩ Kỳ không cho máy bay Nga bay qua không phận để vào Syria ảnh 1

Máy bay Il-62 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga

Theo một kho dữ liệu, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối không cho máy bay Il-62 của không quân Nga bay qua không phận của mình, do đó buộc ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa ra quyết định thực hiện một chuyến bay dài hơn nhiều trên Biển Caspi, qua lãnh thổ của Iran và Iraq để có thể tới được căn cứ không quân Khmeimim của họ ở Syria.

“Máy bay Il-62 mang số hiệu RA-86572 của lực lượng không quân Nga đã thực hiện một đường bay dài, khá bất thường hôm 1-11 từ Matxcơva đến Khmeimim, không phải qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ mà là qua Biển Caspi, lãnh thổ Iran và Iraq”, kênh Telegram của nhà quan sát Hunter's Notes trích dẫn nguồn dịch vụ Flight Radar cung cấp cho biết.

Cũng theo kênh này, hàng không quân sự Nga đã không sử dụng tuyến đường này kể từ ngày 21-11-2017. Vậy điều gì gây ra sự thay đổi tuyến đường như vậy, đó vẫn còn là một bí ẩn.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro, một trong những lý do có thể khiến Nga phải thay đổi đường bay thông thường là việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các tổ hợp S-400. Ngoài ra, ở đây có thể xảy ra hai tình huống - hoặc Ankara không muốn bắn trượt máy bay Nga, lo sợ khả năng bị gián điệp, hoặc quân đội Nga không muốn hiện diện trước các hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục