Chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào bị kết án oan trong cả nhiệm kỳ

  • 12/01/2021 11:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo thẩm tra tại phiên họp sáng nay (12/1/2021) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh: “Trong cả nhiệm kỳ, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội”.

Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng xét xử

Đối với công tác xét xử các vụ án hình sự, Thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đánh giá cao Tòa án nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ qua đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đó là tỷ lệ giải quyết án đạt 99,5%, vượt 11,5% so với chỉ tiêu của Quốc hội; đã căn bản khắc phục được việc để án quá thời hạn và hầu hết các vụ án đưa ra xét xử đều trong thời hạn luật định. Riêng án kinh tế, tham nhũng, không có vụ án nào để quá thời hạn. Đặc biệt, trong cả nhiệm kỳ, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội.

Chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào bị kết án oan trong cả nhiệm kỳ ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Việc Tòa án bảo đảm tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường, tạo điều kiện cho các bên thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ luật định. Hình phạt mà Tòa án áp dụng cơ bản nghiêm minh, đúng pháp luật.

Việc cho các bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ tiếp tục được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đạt chỉ tiêu của Quốc hội (không quá 1,5%) và giảm dần qua các năm. Trong nhiệm kỳ, ngành Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời các vụ án tham nhũng (1.145 vụ/2.600 bị cáo) và chú trọng áp dụng các biện pháp nhằm tăng tỷ lệ thu hồi tài sản.

Tỷ lệ trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung được Viện kiểm sát nhân dân chấp nhận đạt cao, trong đó, nhiều trường hợp trả hồ sơ do phát hiện giai đoạn điều tra, truy tố bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Qua xét xử, Tòa án nhân dân các cấp đã ban hành nhiều kiến nghị với các cơ quan, tổ chức hữu quan khắc phục nguyên nhân, điều kiện phạm tội và được các cơ quan nghiêm túc tiếp thu, thực hiện.

Cơ bản khắc phục được việc để án quá hạn

Đối với công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân – gia đình, kinh doanh – thương mại, lao động, Thẩm tra của Ủy ban tư pháp cũng nêu rõ, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù số lượng vụ việc dân sự thụ lý tăng cao so với nhiệm kỳ trước (tăng 38,23%) và tính chất ngày càng phức tạp, song Tòa án nhân dân Tối cao đã tập trung chỉ đạo nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.

Chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào bị kết án oan trong cả nhiệm kỳ ảnh 2

Trong nhiệm kỳ, ngành Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời các vụ án tham nhũng .

Theo đó, tỷ lệ giải quyết án đạt 97,3%, vượt 19,3% so với chỉ tiêu của Quốc hội; đã cơ bản khắc phục được việc để án quá thời hạn do nguyên nhân chủ quan, hầu hết các vụ án đưa ra xét xử đều trong thời hạn luật định. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đạt chỉ tiêu của Quốc hội (không quá 1,5%) và giảm dần qua các năm.

Giảm mạnh các bản án tuyên không rõ, khó thi hành (năm 2020 giảm 56,4% so với năm 2019). Cơ bản làm tốt công tác hòa giải, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí của người dân và xã hội, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đều đạt trên 50% tổng số các vụ việc đã giải quyết (hoà giải thành khoảng 200 nghìn vụ mỗi năm).

Tòa án nhân dân Tối cao đã có các chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các Tòa án tập trung làm tốt công tác hướng dẫn đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu vụ án và chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật để bảo đảm tiến độ giải quyết án. Đã tổ chức hàng nghìn phiên tòa rút kinh nghiệm và giao chỉ tiêu tới từng Thẩm phán, qua đó góp phần nâng cao chất lượng xét xử.

Tiếp tục tăng cường giám sát thẩm phán

Cũng theo lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao báo cáo tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, công tác thanh tra, kiểm tra và công khai hoạt động của Tòa án đã được đặc biệt chú trọng và chỉ đạo quyết liệt góp phần xây dựng hệ thống Tòa án chất lượng, kỷ cương, vì công lý.

Trong nhiệm kỳ, Tòa án nhân dân Tối cao đã thành lập 68 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác xét xử tại các Tòa án nhân dân Cấp cao, 95 Tòa án nhân dân cấp tỉnh và 220 Tòa án nhân dân cấp huyện. Các Tòa án nhân dân Cấp cao và Tòa án nhân dân cấp tỉnh cũng đã triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra công vụ đối với các Tòa án cấp huyện và các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân tỉnh.

Hoạt động giám sát đối với Thẩm phán được tăng cường, thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời các thông tin về Thẩm phán bị phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tòa án nhân dân Tối cao cũng đã ban hành Quyết định số 120/TANDTC-QĐ ngày 19/6/2017 về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân; “Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán”, Chỉ thị số 05/2020/CT-CA ngày 28/7/2020 về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ trong các Tòa án nhân dân nhằm nâng cao chất lượng công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức nhất là các chức danh tư pháp liêm chính, chuyên nghiệp; xây dựng Tòa án trong sạch, vững mạnh.

Việc công khai các bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử được các Tòa án trong toàn quốc thực hiện nghiêm túc, qua đó nâng cao năng lực, trách nhiệm của Thẩm phán, tăng tính thống nhất trong việc áp dụng pháp luật cũng như tạo điều kiện để nhân dân giám sát hoạt động xét xử của Tòa án. Đến nay, đã công bố được hơn 600.000 bản án, quyết định với tổng lượng truy cập để tìm hiểu về các bản án là hơn 22 triệu lượt.

Tin cùng chuyên mục