Chưa hết sóng gió vì bị chê dở, "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" tiếp tục bị tố là thơ "đạo"

  • 12/04/2021 12:06
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đang chia rẽ cộng đồng mạng thành 2 phe, bên bênh, bên chê thì vừa mới đây, một tài khoản facebook đã lên tiếng, tố ác phẩm này là một bài thơ "đạo". 

Theo tài khoản cá nhân này, bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" của Tòng Văn Hân đã "đạo" bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo" của tác giả Lò Văn Tứng, sáng tác năm 2018. Bài thơ gốc khác hẳn bài thơ "đạo" vì nó có mùi thơm biên giới biển đảo của lòng yêu nước -tài khoản này viết.

Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo ANTĐ đã liên hệ với tác giả Tòng Văn Hân, anh khẳng định không hề có chuyện "đạo" thơ mà là ngược lại. Tức là, tác giả Lò Văn Tứng đã đọc bài thơ của anh rồi phịa ra bài "Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo".

Chưa hết sóng gió vì bị chê dở, "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" tiếp tục bị tố là thơ "đạo" ảnh 1

Tài khoản FB tố tác giả Tòng Văn Hân "đạo" thơ

"Tôi đã nhờ bạn bè hỏi ở Hội VHNT Điện Biên hay Hội VHNT Sơn La không có ai tên là Lò Văn Tính. Tôi cũng bức xúc vì bảo tôi là "đạo" thơ của người khác. Bài thơ này viết bằng cảm nhận của tôi trong nếp sinh hoạt cộng đồng của mình. Bài thơ rút ra trong tập bản thảo xin tài trợ Hội VHNT các dân tộc thiểu số năm 2019. Chắc chăn Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số còn lưu bản thảo này".

Tác giả Tòng Văn Hân khẳng định, anh có đầy đủ bằng chứng, chứng minh bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" do anh sáng tác.

Chưa hết sóng gió vì bị chê dở, "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" tiếp tục bị tố là thơ "đạo" ảnh 2

Liên hệ với nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Báo Văn nghệ, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi thơ, ông cho biết, việc tố nhau "đạo" thơ rất nhiều nhưng những vụ chứng minh được những tố cáo ấy đúng hầu như không có.

Thêm nữa, bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" của Tòng Văn Hân bị tố "đạo" thơ, hiện nay Ban tổ chức chưa nhận được đơn tố cáo nên không thể căn cứ vào những lan truyền trên mạng xã hội để giải quyết.

"Trong khuôn khổ cuộc thi, đặt ra trường hợp có người gửi đơn tranh chấp bản quyền với Tòng Văn Hân, nếu chứng minh được đúng là tác giả Tòng Văn Hân đã "đạo" thơ, Ban tổ chức sẽ rút giải thưởng", nhà văn Khuất Quang Thụy nói.

Tin cùng chuyên mục