Chưa được xóa án tích tội lừa đảo, lại làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt 350 triệu đồng

  • 14/08/2018 20:02
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14 - 8, VKSND TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1976, trú tại xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung cáo trạng, đầu năm 2016, qua mối quan hệ xã hội Linh biết ông Nguyễn Văn Tân (SN 1947; trú ở  TP.HCM) có nhu cầu bán lại đất rẫy tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông nên Linh đề nghị ông Tân photo các giấy CNQSDĐ đưa cho Linh (Linh tự giới thiệu mình là người môi giới đất đai) để tìm mối bán lấy tiền hoa hồng. Ông Tân đồng ý và đưa cho Linh 3 giấy CNQSDĐ (bản photo).

Sau khi có được các giấy CNQSDĐ trên, Linh đã nảy sinh ý định sử dụng các giấy này, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu mua đất rẫy canh tác.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Linh đến hiệu photocopy sửa lại giấy CNQSDĐ bằng cách đánh máy họ, tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ nơi thường trú của Linh rồi cắt, dán đè lên phần thông tin về nhân thân, địa chỉ nơi thường trú của ông Nguyễn Văn Tân trên giấy CNQSDĐ; phần còn lại về vị trí thửa đất, diện tích đất và thời hạn Nhà nước cho thuê đất thì Linh giữ nguyên không sửa.

Sau khi, làm “ảo thuật” trên giấy CNQSDĐ của ông Tân, Linh photo thành nhiều bản để đi lừa bán. Sau đó, Linh đã lừa bán cho bà Đỗ Thị Thoa (SN 1956; trú ở TP Buôn Ma Thuột), với giá 1 tỷ đồng/10 hecta đất trồng cao su. Khi bà Thoa hỏi bản gốc của giấy CNQSDĐ, thì Linh nói dối bản gốc đã đưa cho Ngân hàng để làm thủ tục vay tiền làm dự án. Sau khi được Linh “hót” ngọt lịm nên bà Thoa tin tưởng mua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến ngày 6/7/2016, Linh nhận trước của bà Thoa số tiền 310 triệu đồng và viết 1 giấy sang nhượng đất. Một thời gian sau Linh nói dối là con của Linh bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện, nên nói bà Thoa tiếp tục chuyển cho Linh 40 triệu đồng. Số tiền còn lại 650 triệu đồng Linh hẹn khi nào làm xong thủ tục sang tên bà Thoa phải chuyển đủ.

Do chờ mãi không thấy Linh làm thủ tục sang tên giấy CNQSDĐ, nên bà Thoa đã làm đơn tố cáo hành vi của Linh tới cơ quan Công an. Sau khi chiếm đoạt của bà Thoa tổng số tiền 350 triệu đồng, Linh đã tiêu xài cá nhân hết.

Được biết, tháng 6/2016, Linh bị Tòa án nhân dân thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách là 5 năm, chưa xóa án tích.

Tin cùng chuyên mục