Chưa đủ cơ sở làm rõ việc bà Châu Thị Thu Nga sử dụng hơn 157 tỷ đồng để "chạy" dự án

  • 06/09/2016 17:57
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. 

Chủ mưu trong vụ án là bà Châu Thị Thu Nga (SN 1965), nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, cùng 6 đồng phạm.

Trước đó, ngày 28-4-2016, CQĐT đã có kết luận điều tra lần 1 về vụ án này. Từ năm 2010, dự án B5 Cầu Diễn được UBND TP Hà Nội giao cho liên danh 2 đơn vị Công ty TNHH thương mại một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư phát triển Hà Nội (HAIC), và Housing Group đồng thực hiện.

Trong khi dự án chưa được giao làm chủ đầu tư, cấp phép thì bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền thực hiện chủ trương huy động vốn của khách hàng theo hình thức ký hợp đồng vay vốn khách hàng.

Từ năm 2009 đến 2013, Công ty Housing Group đã ký 752 hợp đồng, thu hơn 377 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Trong đó, bà Nga đã dùng hơn 28 tỷ đồng để trả lại cho một số nhà đầu tư rút vốn, và giữ lại gần 349 tỷ đồng. Theo lời khai của bà Nga, trong số tiền giữ lại, đã dùng 85 tỉ đồng trả cho các đơn vị ký hợp đồng một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn; chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân; chi 25 tỷ đồng cho các dự án khác…

Sau kết luận điều tra vụ án lần 1, CQĐT chuyển hồ sơ và đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 7 bị can. Viện KSND Tối cao đã yêu cầu điều tra bổ sung 6 nội dung trong vụ án. Đáng chú ý, về nội dung khoản tiền hơn 157 tỷ đồng bà Châu Thị Thu Nga khai dùng để “chạy” dự án, nhưng không có tài liệu gì chứng minh, không ký nhận chứng từ. Những người nhận tiền theo lời khai của bà Nga xác nhận không được nhận tiền.

CQĐT đã tiến hành đối chất với bà Nga và các cá nhân liên quan, và tất cả đều giữ nguyên lời khai. Do vậy, đến nay chưa đủ cơ sở làm rõ việc bà Nga sử dụng hơn 157 tỷ đồng để “chạy” dự án và chi mục đích cá nhân.  Bản kết luận điều tra bổ sung lần này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 7 bị can về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tin cùng chuyên mục