Chú trọng vấn đề an ninh khu vực

  • 25/04/2016 05:49
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-4 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+), trong đó đặc biệt chú trọng các vấn đề an ninh khu vực. 

Chú trọng vấn đề an ninh khu vực ảnh 1

Các quan chức dự hội nghị chụp ảnh chung

Tham dự hội nghị có các Trưởng ADSOM đến từ 10 nước thành viên ASEAN cùng đại diện của 8 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ. 

Tại hội nghị, các quan chức quốc phòng cấp cao của ASEAN mở rộng đã chia sẻ và bày tỏ thẳng thắn những vấn đề an ninh và đặc biệt là những vấn đề quan ngại hiện nay ở khu vực, trong đó nổi lên 3 vấn đề chính gồm: vấn đề khủng bố hiện nay tại khu vực; vấn đề về an ninh hạt nhân ở Bán đảo Triều Tiên và đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. 

Đánh giá về những bất ổn an ninh trong khu vực, ông Deepak Anurag, Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, đối với Ấn Độ, an ninh và ổn định có vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực.

Đó là mục tiêu của Ấn Độ khi tham gia diễn đàn Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Tại diễn đàn này, Ấn Độ nhấn mạnh tự do hàng hải có vai trò quan trọng đối với hoạt động buôn bán, thương mại, vì thế các bên cần tuân thủ các quy định hiện có và cần tiếp tục đối thoại. Mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại. 

Phát biểu bên lề ADSOM+, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế - Trưởng đoàn Việt Nam tại hội nghị, khẳng định: “Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại như các nước khác và quan điểm nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là những vấn đề gì liên quan đến hai nước thì giải quyết bằng con đường song phương, bằng biện pháp hòa bình, bằng những thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được, còn vấn đề gì liên quan đến nhiều bên, nhiều nước thì phải giải quyết bằng vấn đề đa phương và phải được công khai minh bạch trước cộng đồng quốc tế theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 cũng như là các cam kết thỏa thuận tại khu vực”. 

Mỹ không muốn xảy ra chạy đua vũ trang ở Biển Đông

Chú trọng vấn đề an ninh khu vực ảnh 2
 “Chúng tôi thực sự quan ngại trước những căng thẳng đang tăng lên ở Biển Đông… Mỹ không mong muốn xảy ra việc chạy đua vũ trang ở Biển Đông và tôi nghĩ có thể ngăn ngừa được việc này, nhưng điều đó cần hành động có trách nhiệm của các bên liên quan. Gần đây, chúng tôi thấy Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động bồi đắp và Trung Quốc là nước duy nhất tiến hành các hoạt động bồi đắp và các hoạt động khác. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc không được tiến hành thêm các hoạt động bồi đắp cũng như không xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng mang tính lưỡng dụng, tức là có thể phục vụ mục đích quân sự. Điều này có thể dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang tại các điểm đảo và ở toàn bộ Biển Đông, đây là điều mà chúng tôi thực sự quan ngại. Nhưng nếu tất cả các nước cùng tham dự những diễn đàn như thế này và cùng trao đổi cả đa phương và song phương để tìm giải pháp cho vấn đề này thì tôi nghĩ chúng ta có thể từng bước giảm được chạy đua vũ trang và Mỹ ủng hộ điều này”.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục