Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Thành phố sẽ đưa ra giải pháp xử lý ô nhiễm sông, hồ bền vững

  • 03/12/2019 19:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - "Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra được các giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, xử lý được ô nhiễm nước sông, hồ, nhưng phải bền vững” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin tại phiên thảo luận tổ của HĐND TP

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin tại phiên thảo luận tổ của HĐND TP

Cuối buổi chiều nay, 3-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình làm rõ hơn một số ý kiến đại biểu HĐND nêu ra tại buổi thảo luận tổ của tổ 2 (gồm đại biểu HĐND các tổ Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thường Tín, Ứng Hòa, Ba Vì).

Về cải tạo các dòng sông, hồ ô nhiễm trong thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố vẫn đang kêu gọi các nhà đầu tư và thực tế đã có nhiều đơn vị muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Điển hình là vừa qua, có Công ty môi trường Nhật Việt (JVE) thử nghiệm ở sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. “Vừa qua tôi có đề nghị họ xử lý ở một hồ tồn đọng, tới đây họ sẽ làm. Tôi đề nghị quá trình đó phải mời hội đồng khoa học, mời các chuyên gia, có đánh giá nghiêm túc” - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, hiện cũng đang có nhóm các nhà khoa học khác, cả trong nước và quốc tế, đang thực hiện thí điểm xử lý nước trên môi trường thực (lấy mẫu nước thải ở hồ Bảy Mẫu, hồ Giáp Bát…) cũng như trong phòng thí nghiệm…

Theo báo cáo, đến nay, chúng ta đã xử lý được 88/122 hồ, hoàn toàn hết mùi bằng sản phẩm Redoxy 3C, điều mà trước nay chúng ta chưa làm được.

Ông Chung đánh giá, sản phẩm Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, của tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước. Hà Nội đã cho chuyên gia sang tận nơi để tìm hiểu. Từ trước đến nay, chưa có công nghệ xử lý nước hồ nào mà chi phí xử lý chưa đến 6.000 đồng/ m3, chi phí duy trì chưa đến 2.000 đồng/ m3.

“Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra được các giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, xử lý được ô nhiễm nhưng phải bền vững” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa cũng được người đứng đầu UBND TP Hà Nội thông tin tại phiên thảo luận tổ là tăng trưởng ngành du lịch của thành phố đang rất tốt.

Đặc biệt, thành phố đang tạo ra một giá trị du lịch mới rất hiệu quả là kết hợp thể thao với du lịch qua việc đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1) vào tháng 4-2020 và tới đây nữa sẽ cố gắng đưa thêm một giải tennis quốc tế trong hệ thống giải ATP danh giá về Hà Nội (giải ATP 500)…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tổ chức các giải thể thao quốc tế như vậy sẽ đưa cái tên Việt Nam xuất hiện thường xuyên hơn trên bản đồ thế giới. Hiện giải đua xe F1 thế giới có 21 chặng thì đều tổ chức ở các nước G20, nên việc đưa được chặng 22 về Hà Nội là thành công rất lớn.

“Đại sứ quán Anh thông tin với tôi là đến thời điểm này đã có hơn 40.000 công dân Anh đăng ký đến Hà Nội vào tuần từ 3-5/4/2020 (tuần diễn ra chặng đua F1). Số phòng khách sạn được khách đặt trước vào thời điểm đó hiện đã tăng gấp 4 lần. Tôi tin là khách quốc tế đến Hà Nội thời điểm đó sẽ tăng cao, thậm chí Hà Nội sẽ thiếu phòng khách sạn 5 sao phục vụ khách du lịch” – Chủ tịch UBND TP thông tin.

Liên quan đến ý kiến về việc nâng mức phí về xử lý môi trường gồm phí thu gom rác thải và phí về nước thải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mức thu hiện nay mới chỉ đáp ứng được 15-18% mức chi phí mà thành phố phải bỏ ra. Vì thế, mới đây thành phố đã đề xuất lộ trình thu phí nước thải tăng lên một chút nhưng mức tăng vẫn thấp hơn các tỉnh/ thành phố khác.

Tin cùng chuyên mục