Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung: "Đừng đổ hết lỗi tắc đường là do xây nhà cao tầng"

  • 18/10/2019 12:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang nỗ lực giải quyết các sự cố từ vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, nước sạch sông Đà có mùi lạ, ùn tắc giao thông trong nội đô...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại buổi làm việc với đoàn ĐBQH

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại buổi làm việc với đoàn ĐBQH

Sáng nay, 18-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã làm việc với HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố trước kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi làm việc, các ĐBQH trong đoàn ĐBQH Thành phố như ĐB Trần Thị Quốc Khánh, ĐB Hoàng Văn Cường, ĐB Nguyễn Anh Trí… đã nêu lại một số vụ việc gây bức xúc dân sinh xảy ra trên địa bàn thành phố thời gian gần đây như: vụ cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, vụ nước sạch của công ty nước sạch Sông Đà có mùi lạ, ô nhiễm không khí, ô nhiễm các dòng sông trong nội đô, ùn tắc giao thông… và đề nghị thành phố Hà Nội giải trình, cung cấp thêm thông tin.

Tiếp thu các ý kiến của các vị ĐBQH nêu ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo làm rõ thêm một số nội dung mà các ĐBQH quan tâm.

Về vấn đề nhà cao tầng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong những năm qua, thành phố thực hiện theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 259 năm 2011 về vấn đề phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các khu vực xây dựng các khu đô thị hay các tòa nhà cao tầng riêng lẻ, vấn đề về mật độ, chiều cao, dân số… đều được thực hiện nghiêm túc.

Dù vậy, vừa qua cũng xảy ra một số sai phạm của các chủ đầu tư, các cá nhân sống trong các khu đô thị. “Những sai phạm đều được thành phố khắc phục một cách nghiêm túc, tuy nhiên việc khắc phục này cũng chưa được đầy đủ và chưa đáp ứng được hết sự kỳ vọng của người dân cũng như theo đúng quy định của pháp luật” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Tiếp tục nhấn mạnh, việc phát triển các khu đô thị, nhà cao tầng là xu hướng tất yếu của thế giới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc phát triển nhà cao tầng phải tuân thủ theo quy hoạch đô thị chung nhưng cũng phải tuân thủ theo cả kế hoạch phát triển nhà ở mà Chính phủ phê duyệt.

“Có thực trạng cứ nhìn vào hiện tượng ùn tắc giao thông để cho rằng nguyên nhân là xây nhà cao tầng. Ùn tắc giao thông có nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ đổ lỗi cho nhà cao tầng. Vì thế, mong các ĐBQH trong quá trình nghiên cứu, có các theo dõi, đánh giá, giám sát vấn đề này toàn diện hơn để thông cảm cho các cấp chính quyền” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội với các cơ quan thành phố

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội với các cơ quan thành phố

Về vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm không khí nói riêng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã chỉ rõ 11 nguyên nhân. Muốn giải quyết được vấn đề này cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống, từ cơ chế chính sách, sự giám sát của Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ đến các địa phương và toàn thể nhân dân.

Về vấn đề nước sạch, cụ thể là liên quan đến vụ nước sạch sinh hoạt của công ty nước sạch sông Đà có mùi lạ do dầu thải tràn vào, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay Công ty nước sạch sông Đà đang cấp nước sạch cho khoảng 18% hộ dân ở Thủ đô, tương đương khoảng 250.000 hộ dân.

Sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng đều đang tích cực vào cuộc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội liên tục lấy các mẫu nước để xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc xét nghiệm nước sạch đang được triển khai với các thiết bị, máy móc hiện đại nhất của Bộ Y tế, có thể nói là hiện đại nhất của cả nước. Mặt khác, để có kết quả xét nghiệm phải cần thời gian khoảng 3 ngày, chỉ có thể công bố được ngay kết quả kiểm nghiệm đối với một số chất đơn giản…

Hiện thành phố đang cố gắng khắc phục sự cố này với tiến độ nhanh nhất để làm sao đến hết ngày 20-10 phải đảm bảo xúc sả sạch sẽ được hết hệ thống, người dân thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa…

“Sau ngày 20-10, chúng tôi sẽ tiến hành giám định liên tục chất lượng nước. Khi đảm bảo được rồi thì chúng tôi sẽ thông báo để người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước bình thường” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để chữa cháy và đảm bảo an toàn cho người dân, không để thiệt hại về người, có các giải pháp xử lý để hạn chế ô nhiễm thủy ngân ra môi trường…

Đến thời điểm hiện tại, chưa có một cá nhân nào liên quan đến vụ cháy, kể cả những người tham gia chữa cháy nào bị phơi nhiễm thủy ngân.

Tin cùng chuyên mục