Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

  • 04/02/2020 10:28
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 4-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới kiểm tra hiện trường và chỉ đạo tiến độ thi công dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá – dự án có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện môi trường và làm sống lại sông Tô Lịch như mong mỏi của người dân.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, dự án có quy mô xây dựng trên phạm vi lưu vực khoảng 4.874 ha (dân số đến năm 2020 khoảng 900.000 người), công suất 270.000m3/ngày đêm cho 7 quận, huyện. Dự án có tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621 km, đường kính từ 400 mm-2.400mm.

Dự án gồm 4 gói thầu xây lắp. Cụ thể, gói thầu số 1 (Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm) khởi công từ ngày 17/01/2019, đến hết tháng 1/2020, đã hoàn thành khoan 4.623/5.444 cọc PHC (đạt 85%), 8.260/8.260 cọc CDM (đạt 100%)... 

Đối với gói thầu số 2 (xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính) với tổng chiều dài 21,666 km, nhà thầu đã thực hiện xong các thủ tục liên quan đến công tác chuẩn bị thi công, đang triển khai cập nhật hồ sơ tổ chức, kế hoạch tổ chức thi công, khảo sát và lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Dự kiến bắt đầu khởi công xây dựng cuối quý I/2020.

Với gói thầu số 3 (Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ) với tổng chiều dài 7,662 km, nhà thầu đã và đang làm các thủ tục liên quan đến công tác chuẩn bị thi công. Ban Quản lý dự án đã yêu cầu nhà thầu nghiên cứu để có giải pháp đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình.

Đối với gói thầu số 4 (xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới) đã thi công từ ngày 4/12/2019 (2 tuyến cống tại Học viện Quân Y và Khu đô thị Đại Thanh) và tiếp tục thực hiện công tác khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục khác của gói thầu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các nhà thầu bổ sung nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ dự án

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các nhà thầu bổ sung nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ dự án

Trực tiếp kiểm tra tại công trường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm, vô cùng quan trọng của TP. Dự án khi đi vào hoàn thành sẽ có thể thu gom xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt của 7 quận huyện, trong đó toàn bộ nước thải sinh hoạt đổ ra sông Tô Lịch sẽ được thu gom xử lý; góp phần làm sạch môi trường sống cũng như làm sống lại sông Tô Lịch như mong mỏi của người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận nỗ lực, cố gắng của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội khi đảm bảo tiến độ dự án; rà soát, đình chỉ 2 gói thầu mà nhà thầu bỏ thầu cao hơn dự toán theo chỉ đạo của UBND TP. Tổng dự toán dự án đã thấp hơn dự toán ban đầu 27% sau khi rà soát, điều chỉnh...

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Chủ tịch UBND TP lưu ý, dự án có mặt bằng thi công trải dài ở các quận huyện, vì vậy các nhà thầu cần triển khai thi công đồng bộ; chú trọng đảm bảo an toàn lao động.

"Nếu thay đổi biện pháp thi công chắc chắn dự án sẽ hoàn thành được trong năm 2021. Tiến độ sớm ngày nào tốt cho TP ngày đấy. Nhà thầu cần bổ sung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhất là phần thi công tuyến cống thu gom nước thải; đẩy nhanh việc thương thảo để triển khai ngay", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Các đơn vị cần tập hợp thiết kế toàn bộ tuyến cống thu gom nước thải sinh hoạt để thành phố xem xét, điều chỉnh để có phương án thi công phù hợp, tiết kiệm, lâu dài hơn...

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở việc quản lý dự án phải làm sao kết nối giữa các nhà thầu nhịp nhàng, không để tình trạng chờ đợi, không ăn khớp, làm chậm tiến độ dự án... "Các nhà thầu cần nghiên cứu kỹ khí hậu của Việt Nam. Thời điểm khí hậu phù hợp như hiện nay thì phải tăng cường nhân lực, máy móc để thi công 3 ca, đẩy nhanh tiến độ. Dự án này nhất định không gia hạn tiến độ", Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Tin cùng chuyên mục