Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Đi từng nhà, rà từng hộ để diệt hết bọ gậy

  • 24/08/2017 16:39
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phê bình Trung tâm Y tế dự phòng đã chậm trễ, chủ quan trong công tác phòng sốt xuất huyết và yêu cầu lực lượng xung kích diệt bọ gậy đi từng nhà, rà từng hộ, từng công trình, làm đến đâu dứt điểm đến đó.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Đi từng nhà, rà từng hộ để diệt hết bọ gậy ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phun thuốc muỗi, muỗi không chết?

Đồng tình với nhận định tình hình SXH ở Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phân tích, ca mắc SXH đầu tiên được phát hiện từ tháng 1. Dịch bệnh đến sớm hơn mọi năm nhưng công tác nắm tình hình, dự báo, phối hợp với các đơn vị khác của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và ngành y tế triển khai muộn.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, hướng dẫn diệt bọ gậy còn chậm, còn chủ quan nên số ổ dịch, số ca mắc mới tăng cao. “Nếu triển khai việc thông tin, cảnh báo từ sớm, chắc chắn tình hình SXH sẽ không lan rộng như hiện nay. Dịch bệnh diễn biến cả năm, không lúc nào được chủ quan”, Chủ tịch UBND TP nói.

Phê bình hai đơn vị này, Chủ tịch UBND TP cũng nêu việc các bênh viện chưa làm tốt công tác phân loại khi bệnh nhân SXH nhập viện dẫn đến tình trạng quá tải ở nhiều nơi…

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời về băn khoăn, phản ánh của người dân, báo chí về việc phun hóa chất diệt muỗi mà muỗi không chết, như vậy thuốc có đảm bảo chất lượng ?

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Hiện nay, Hà Nội sử dụng thuốc sản xuất trong nước, đã được Bộ Y tế công nhận. Đây là loại thuốc phun không gian. Muỗi đang hoạt động gặp hóa chất là chết. Thuốc chỉ có tác dụng 1 tiếng đồng hồ. Thời gian sau muỗi vào thì không chết. Theo ông Cảm, thuốc chỉ diệt muỗi mang virus SXH, các loại muỗi mang mầm bệnh khác sẽ không chết.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên xem thuốc có được pha đúng liều lượng không. Thuốc chỉ có giá trị trong một giờ thì cần kiểm tra xem xét lại. Nếu cần thiết thì đổi loại khác”.

Phun thuốc diệt muỗi ở một công trường xây dựng ở phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Phun thuốc diệt muỗi ở một công trường xây dựng ở phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Đi từng nhà, rà từng hộ

Trước diễn biến phức tạp của SXH tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đánh giá, với những điểm mới phát sinh ổ dịch, nếu không làm quyết liết sẽ có nguy cơ lan rộng, nhất là trong diễn biến thời tiết mưa nhiều và khi 1,8 triệu học sinh, sinh viên chuẩn bị vào năm học mới. 

“Đến 5-9, phải hoàn thành phun thuốc 3 lần ở 2.669 trường học, các nơi cư trú của sinh viên. Cùng với đó, cần chú trọng phun thuốc ở các chợ, bệnh viện, trung tâm thể thao, các điểm công cộng. Các cơ quan đóng trên địa bàn đều phải phun thuốc”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quán triệt đầy đủ nội dung kết luận của Thường trực Thành ủy ngày 18-8. Bí thư, Chủ tịch quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm tổ chức,  hiệu quả công tác phòng chống SXH. Lãnh đạo các sở ban ngành, cán bộ chủ chốt các quận, huyện, phường xã phải tuyên tuyền đến các chi bộ, tổ dân phố, ngõ xóm, làm sao để người dân tự giác, tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy để loại bỏ triệt để mầm bệnh.

“Các lán trại công nhân ngoại tỉnh cũng cần thực hiện vệ sinh, diệt muỗi, bọ gậy. Tôi có nghe người dân phản ánh một số công trình xây dựng vẫn chưa được phun thuốc. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP”, Chủ tịch UBND TP lưu ý. 

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội phối hợp đưa lực lượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngành y tham gia để công tác tuyên truyền, hướng dẫn chống dịch hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý cần cử lực lượng Cảnh sát khu vực, dân phố, dân phòng tham gia Tổ xung kích diệt bọ gậy đến từng nhà, rà từng hộ, từng công trình, làm đến đâu dứt điểm đến đó, làm đi làm lại đến lúc yên tâm mới thôi.

Sở Tài chính xem xét, thông báo chính sách bồi dưỡng phù hợp với lực lượng xung kích; động viên các y bác sỹ, phân loại bệnh nhân không để quá tải.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, lãnh đạo thành phố, quận huyện phải thường xuyên kiểm tra đột xuất từng khâu, từng người trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các cơ quan báo chí thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân tham gia và biết phòng chống dịch bệnh đúng cách…

Tin cùng chuyên mục