Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt hàng startup xây dựng thành phố thông minh

  • 25/08/2017 18:07
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt hàng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô tham gia xây dựng Hà Nội là thành phố thông minh và khẳng định thành phố sẽ đóng vai trò “bà đỡ” hỗ trợ để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô quan tâm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô quan tâm

Ngày 25-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp trao đổi về các chủ trương, chính sách, tầm nhìn và các hỗ trợ của thành phố với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.

Thành phố đóng vai trò “bà đỡ”

Để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, trả lời CEO một doanh nghiệp khởi nghiệp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh hướng đi của thành phố trong thời gian tới sẽ tập trung vào 2 chương trình lớn.

Thứ nhất,  Hà Nội sẽ phối hợp với Ngân hàng VPBank để xây dựng trung tâm phục vụ khởi nghiệp, tạo sân chơi và điều kiện tốt nhất để các cá nhân có ý tưởng sáng tạo, các startup phát triển.

Tại đây, các starup có thể dự các sự kiện mà các nhà khoa học, các chuyên gia diễn thuyết về kinh nghiệm khởi nghiệp miễn phí. Đây cũng là nơi kết nối tổ chức hội thảo, để các startup hoàn thiện các ý tưởng của mình. Hà Nội sẽ thành lập nhóm các chuyên gia để đánh giá. Các ý tưởng đủ các điều kiện cơ bản mới được tham gia.

Thứ hai, sẽ xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp với tên miền startup.vn (dự kiến cả hai sẽ chính thức khánh thành, đi vào hoạt động trong tháng 10 tới) để phục vụ các điều kiện thuận lợi nhất để kết nối, tìm kiếm cơ hội, chia sẻ những thông tin, tư vấn hỗ trợ, địa điểm các phòng thí nghiệm, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm... Hà Nội xác định cổng thông tin khởi nghiệp là là sân chơi để tập hợp các starup tham gia.

Trả lời băn khoăn của các doanh nghiệp khởi nghiệp về việc cổng thông tin này sẽ "sống" được bao lâu, Chủ tịch UBND TP phân tích: “Phải từ hai phía. Chính các bạn phải tích cực tham gia chia sẻ, tìm kiếm dữ liệu cần thiết ở đây. Thành phố sẽ bỏ kinh phí duy trì cổng thông tin này thời gian đầu và khuyến khích doanh nghiệp tư nhân quản lý cổng thông tin này. Thành phố chỉ đóng vai trò “bà đỡ” kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia, các quỹ đầu tư”.

Về phản ánh khó được công nhận là starup để nhận các hỗ trợ cần thiết, Chủ tịch UBND TP đồng tình với thực tế đang thiếu cơ chế và Hà Nội sẽ ghi nhận và báo cáo Chính phủ để có tiêu chí rõ ràng xác định startup. 

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

Đặt hàng các doanh nghiệp khởi nghiệp

Về các lĩnh vực mà thành phố quan tâm, Chủ tịch UBND TP cho biết, lĩnh vực mạnh nhất của Hà Nội hiện nay là công nghệ thông tin (CNTT) và thành phố đang xây dựng các trung tâm CNTT tập trung.

Sắp tới, Hà Nội sẽ xây dựng thêm trung tâm CNTT thứ ba ở đường Võ Nguyên Giáp. Nhấn mạnh tới năng lượng xanh, xử lý ô nhiễm môi trường và đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh, Chủ tịch UBND TP đặt hàng: “Hà Nội kêu gọi các bạn có công nghệ gì phục vụ thành phố thông minh hãy đăng ký với Sở TT&TT, thành phố sẽ gặp gỡ, lắng nghe và hỗ trợ các chương trình hiệu quả”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, thành phố xác định xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao là chương trình trọng điểm. Trong giai đoạn 2017-2020, Hà Nội dành hơn 800 tỷ đồng cho việc này. Hàng năm, Sở Công Thương đều có chương chình đào tạo CEO hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sắp tới, các statup sẽ đăng ký lên cổng thông tin khởi nghiệp, Hà Nội sẽ mở lớp, mời các chuyên gia phục vụ.

Khẳng định hạt giống tốt mà gieo trên đường nhựa thì cũng không sống được, Chủ tịch UBND TP nói: “Thực tế hơn 90% doanh nghiệp khởi nghiệp đều chết yểu. Ai cũng phải thất bại mới có thành công. Ý tưởng sáng tạo phải có thể thành sản phẩm ra thị trường, phải giải quyết các vấn đề nan giải của xã hội, khi đó gặp nhà đầu tư tài chính và sản xuất hợp lý, chắc chắn sẽ phát triển. Nếu các starup tập hợp lại, chúng ta sẽ thành công ”.

Ngay sau chia sẻ của Chủ tịch UBND TP, doanh nghiệp CMC (Một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia các chương trình khởi nghiệp) xung phong nhận quản lý cổng thông tin khởi nghiệp startup.vn...

Tin cùng chuyên mục