Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ủng hộ trưởng đặc khu Hong Kong

  • 17/12/2019 08:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa bày tỏ sự ủng hộ đối với trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bằng việc khen ngợi nỗ lực của bà trong việc quản lý khu vực này ở thời kì khó khăn do biểu tình bùng phát nhiều tháng qua.

"Tình hình ở Hong Kong năm 2019 là phức tạp và khó khăn nhất kể từ khi nơi này trở về với đất mẹ. Chính quyền trung ương công nhận sự cố gắng và trách nhiệm mà bà đã thể hiện trong thời kì khó khăn của Hong Kong", Chủ tịch Tập Cận Bình nói với truyền thông địa phương trước cuộc gặp kín với bà Lam.

Bình luận trên được đưa ra sau khi cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay trong cuộc đụng độ với người biểu tình vào đêm 15-12.

Bà Carrie Lam đã gặp ông Tập Cận Bình vào hôm 16-12

Bà Carrie Lam đã gặp ông Tập Cận Bình vào hôm 16-12

Truyền thông Hong Kong cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và bà Lam sẽ dẫn đến những chỉ thị mới về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Hong Kong, bao gồm cả việc sắp xếp lại nhân sự chính quyền. Ông Tập Cận Bình không đưa ra bất kì thông tin nào chi tiết, nhưng nhấn mạnh sự ủng hộ của mình dành cho bà Lam bất chấp việc từng có tin đồn bà có thể bị thay thế.

Ông Tập Cận Bình khẳng định rằng, Bắc Kinh ủng hộ vô điều kiện cảnh sát Hong Kong duy trì luật pháp và nhấn mạnh, bà Lam đã duy trì rất tốt nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ”.

Hong Kong đã trở về với chính quyền Trung Quốc từ năm 1997 sau khi Bắc Kinh hứa sẽ trao cho đặc khu này cơ chế tự do về báo chí và tư pháp.

Trước đó, bà Lam đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người nhận định rằng Hong Kong vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn và đang đối mặt với suy thoái kinh tế sau nhiều tháng biểu tình dữ dội.  

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục