Chủ tịch Trung Quốc: Không cho phép 'thế lực nước ngoài' can thiệp vào Hồng Kông, Macau

  • 20/12/2019 17:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-12 đã cảnh báo chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào hai đặc khu hành chính Hồng Kông, Macau nhân kỷ niệm 20 năm Bồ Đào Nha bàn giao lại Macau cho Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc: Không cho phép 'thế lực nước ngoài' can thiệp vào Hồng Kông, Macau
“Chúng ta chắc chắn sẽ không cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và Macau”- ông Tập Cận Bình nói- “Ý chí của chính phủ và người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích trong phát triển luôn vững như bàn thạch”.

Bình luận của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra sau nhiều tháng đặc khu Hồng Kông xảy ra biểu tình, kéo nền kinh tế của trung tâm tài chính châu Á lần đầu tiên trong 1 thập kỷ rơi vào suy thoái. Các cuộc biểu tình ban đầu phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi nhưng sau đó đã chuyển thành một phong trào đòi quyền tự trị hơn nữa cho Hồng Kông.

Trong bức tranh tương phản rõ rệt với Hồng Kông, nhà lãnh đạo Trung Quốc mô tả Macao là một “chương sáng chói” của mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

“Một ý thức về quốc gia và tinh thần yêu nước đã ăn sâu vào trái tim của những người trẻ tuổi”, ông Tập Cận Bình nói. Ông tuyên bố rằng “lý do quan trọng nhất” làm nên thành công của Macao là lòng trung thành đối với Trung Quốc đại lục.

Trong 20 năm kể từ khi trở về với Bắc Kinh, GDP của Macau tăng từ 6,4 tỷ USD lên hơn 55 tỷ USD, trở thành một trong những khu vực giàu nhất tính theo đầu người trên thế giới.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó chủ yếu phụ thuộc vào các sòng bạc. Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khuyến khích chính quyền khu vực đa dạng hóa nền kinh tế và hội nhập hơn nữa với Trung Quốc đại lục. 

Theo DW

Tin cùng chuyên mục