Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc vào tháng 10

  • 31/08/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Triều Tiên vào tuần tới. Chuyến công tác kéo dài 3 ngày này có thể là để chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 10 tới.
Ông Vương Nghị tới Bình Nhưỡng có thể nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên tới Trung Quốc vào tháng 10 tới

Ông Vương Nghị tới Bình Nhưỡng có thể nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên tới Trung Quốc vào tháng 10 tới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, ông Vương Nghị sẽ tới Bình Nhưỡng từ ngày 2 đến 4-9 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Ri Yong-ho.

Thông tin về chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa mới nhất. Triều Tiên liên tục thử tên lửa từ tháng 7-2019 đến nay, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực, một phần do Bình Nhưỡng thất vọng vì các cuộc đàm phán với Washington không tiến triển.

Trước đó, đầu tuần này, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên có thể đến thăm Trung Quốc vào tháng 10 tới. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, bên cạnh việc chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Kim Jong-un, Triều Tiên và Trung Quốc đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ thảo luận về một số vấn đề ảnh hưởng đến bán đảo Triều Tiên như tiến trình phi hạt nhân hóa, vì Bắc Kinh muốn khẳng định lại ảnh hưởng của mình trong khu vực trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ chưa có lối thoát.

Ông Ryo Hinata-Yamaguchi, Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc nhận định: “Mục tiêu chính của Trung Quốc là duy trì sự liên quan và nâng cao vai trò của mình đối với các vấn đề bán đảo của Triều Tiên, trong khi Triều Tiên sẽ tìm kiếm sự hợp tác về các vấn đề kinh tế và vị thế an ninh của họ”.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục