Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đến vùng tâm lũ

  • 13/08/2008 09:48
  • 0 bình luận
  • Tường Lâm & CTV Lào Cai
(ANTĐ) - Tối qua 12/8, tại UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng đoàn công tác của Quốc hội trong chuyến lên thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đến vùng tâm lũ

(ANTĐ) - Tối qua 12/8, tại UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng đoàn công tác của Quốc hội trong chuyến lên thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đến vùng tâm lũ ảnh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nỗi đau với người dân vùng lũ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, các nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều có mưa vừa đến mưa to kéo dài liên tục 5 – 6 ngày. Từ ngày 8/8 tỉnh Lào Cai bị cô lập hoàn toàn, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và hệ thống giao thông đến các xã đều bị sạt lở với khối lượng lớn. Nhiều khu vực bị thiệt hại nặng đến nay vẫn bị chia cắt, chưa đến được như 6 xã vùng cao khu vực Ý Tý (Bát Xát); Long Phúc (Bảo Yên); 9 xã của huyện Sa Pa. Các tuyến đường từ Lào Cai đi Hà Nội vẫn ách tắc: Quốc lộ 70, đoạn km 75 – km 84 bị sạt lở, bùn vùi lấp nhiều đoạn, khả năng thông tuyến gặp nhiều khó khăn; đường 279 từ xã Nghĩa Đô đi Bắc Quang (Hà Giang) mới tạm thời thông tuyến...

Theo báo cáo nhanh của Thường trực BCH phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 12/8, toàn tỉnh đã có 85 người chết và mất tích (53 người chết, 32 người mất tích), 52 người bị thương nặng; 1.815 nhà bị sập, ngập, cuốn trôi; 2.112 ha lúa và hoa màu bị mất trắng, ngập úng... ước thiệt hại 340 tỷ đồng.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đến vùng tâm lũ ảnh 2
Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, động viên bà con thôn Tùng Chỉn 1.

Tỉnh Lào Cai kiến nghị với Trung ương hỗ trợ kinh phí để khôi phục dân sinh và các công trình hạ tầng; đề nghị hỗ trợ đời sống 20 tỷ đồng (hỗ trợ các gia đình có người bị chết, hỗ trợ người bị thương, các hộ bị sập, trôi, hư hỏng nhà, trợ cấp cứu đói...). Đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 70 tấn gạo; 2.000 bộ chăn màn, quần áo để giúp một số người dân bị thiệt hại nặng trong vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Trung ương cũng cần hỗ trợ Lào Cai về khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm xá...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "Tôi rất bàng hoàng trước

* Trước đó, chiều 12/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã lên thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt mưa lũ ở Lào Cai và tặng quà những gia đình thôn Tùng Chỉn 1 (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) bị lũ cuốn trôi nhà cửa.

Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm 19 hộ gia đình thôn Tùng Chỉn 1 (xã Trịnh Tường) bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa làm chết và mất tích nhiều người rạng sáng 9/8 vừa qua.

tính chất khốc liệt, dữ dội của đợt mưa lũ. Tôi rất đau xót trước thiệt hại nặng, những mất mát, tổn thất lớn ở vùng bị thiên tai. Nhưng tôi rất khâm phục tinh thần chủ động, tích cực, kịp thời của tỉnh trong triển khai công tác cứu trợ khẩn trương, có trách nhiệm với nhân dân. Tôi rất xúc động trước sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, tình nghĩa quân dân của Bộ Tư lệnh Quân khu II, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, nhất là Đồn biên phòng 263 Trịnh Tường nhường chỗ ở, chăm lo những người bị nạn chu đáo. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, tôi chia sẻ khó khăn với Lào Cai; chia buồn với các gia đình có người bị thiệt mạng trong mưa lũ; đồng thời hoan nghênh, biểu dương tinh thần đoàn kết, cố gắng khắc phục khó khăn của toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Trong thời gian tới, diễn biến thời tiết phức tạp, không thể chủ quan. Cùng một lúc Lào Cai phải lo 2 việc song song: khắc phục ngay hậu quả mưa lũ, giải quyết những nhiệm vụ cấp bách, đối phó với thiên tai sắp tới, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống người dân và lo hướng phát triển lâu dài..."

Tường Lâm & CTV Lào Cai

Tin cùng chuyên mục