Chủ tịch nước trao quà cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung

  • 09/03/2015 16:06
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-3, tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức lễ trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung. Tham dự chương trình có đồng chí Trương Tấn Sang- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 13.000 tấn xi măng cho đồng bào tại 6 tỉnh Tây Bắc gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, mỗi tỉnh 2.000 tấn và Cao Bằng 1.000 tấn. Đây là quà của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel dành cho đồng bào biên giới. Số xi măng này dùng để láng nền nhà, chuồng trại và cải tạo nơi ở cho bà con.

Trước đó, vào tháng 12-2014, tỉnh Cao Bằng đã được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ 2.000 tấn xi măng.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao quà an sinh xã hội cho 46 hộ nghèo thuộc các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng.

Ngoài 1 suất quà trị giá 5 triệu đồng, mỗi gia đình được nhận thêm 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” và 1 chiếc điện thoại di động do Viettel trao tặng.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sau gần 9 tháng hoạt động, chương trình đã hình thành được quỹ bò lên tới hơn 13.000 con. Trong đó hơn 7.000 con đã được trao tận tay người nghèo biên giới.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đặt mục tiêu: Trong năm nay sẽ hoàn thành chương trình trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng) cho hộ nghèo 11 tỉnh biên giới, rút ngắn một nửa thời gian thực hiện so với dự kiến ban đầu.

Mặt khác, để chương trình thực sự có hiệu quả, thay vì chỉ tặng bò, nguồn vốn hỗ trợ cho người nghèo có thể cá thể hóa theo nhu cầu của người dân, lựa chọn vật nuôi phù hợp với tập quán sản xuất và thổ nhưỡng của từng địa phương như: trâu, dê...

Với món quà đã được trao tặng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo lãnh đạo các địa phương ưu tiên phân bổ cho các xã biên giới, các hộ gia đình thuộc diện di dân ra khu vực biên giới theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ, đúng mục đích, đúng đối tượng.

 Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, biên giới là phên dậu quốc gia. Tuy nhiên, đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch nước chỉ đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng giáp biên ngày một tốt hơn, hướng dẫn bà con đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương để từng bước thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo ngành thú y, lực lượng Bộ đội biên phòng tai các địa phương hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn tiêm phòng để đàn bò nhận hỗ trợ từ chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" phát triển, sinh sôi.

Tin cùng chuyên mục