Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

  • 24/06/2016 12:50
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay 24-6, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân - Bộ Công an đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (25/6/1946-25/6.2016) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm

dự và phát biểu tại  Lễ kỷ niệm

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Cùng dự còn có đại biểu lão thành CAND; Đại sứ các nước Liên bang Nga, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành đã gửi lẵng hoa chúc mừng Học viện An ninh nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng gắn Huân chương Quân công hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Học viện An ninh nhân dân.

Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện An ninh nhân dân đã đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 25-6-1946, Trường Huấn luyện Công an 1 tiền thân của Học viện An ninh nhân dân ngày nay, được thành lập theo Nghị định số 215 của Chính phủ để đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công an làm nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng Việt Nam vừa giành được từ tay thực dân, phong kiến.

Trong 70 năm xây dựng và phát triển, cùng với việc quan tâm đầu tư cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, Học viện luôn coi trọng và đầu tư cao nhất cho công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương lên Cờ truyền thống

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương lên Cờ truyền thống

của Học viên An ninh nhân dân

Từ những ngày đầu thành lập ở chiến khu Việt Bắc, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp chưa có, chủ yếu là cán bộ lãnh đạo Nha Công an giảng dạy, đến nay, Học viện An ninh nhân dân đã có một đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục được đào tạo bài bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực sư phạm và trình độ chuyên môn cao.

Hiện nay, trên 60% cán bộ, giảng viên của Học viện có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ.

Với những thành tích đạt được trong 70 năm qua, Học viện đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, tiêu biểu là: Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công, Huân chương Lao động, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng và 2 danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Học viện An ninh nhân dân đã đạt được trong những năm qua.

Chủ tịch nước cho rằng, đất nước ta đang đứng trước nhiều cơ hội để đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, nhưng cũng phải đương đầu với không ít khó khăn, thách thức mới.

Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân nói chung và Học viện An ninh nhân dân nói riêng cần tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng vẻ vang, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của lực lượng Công an nhân dân, Học viện An ninh nhân dân cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Học viện đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân là đào tạo, cung cấp bổ sung đủ nguồn nhân lực có chất lượng cao, có phẩm chất, năng lực, kiến thức, kỹ năng để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, đấu tranh và bảo vệ an ninh quốc gia, bắt nhịp với đòi hỏi chung của đất nước và nhiệm vụ công tác Công an trong tình hình mới.

Học viện cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập; đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập; bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với chất lượng đào tạo.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng Học viện thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, có uy tín trong nước, tiến tới có uy tín ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời, tích cực tham gia đấu tranh trên mặt trận tư tưởng lý luận, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng, đường lối, quan điểm của Đảng, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Học viện An ninh nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Học viện An ninh nhân dân.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Học viện An ninh nhân dân cần đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện, đây là lực lượng nòng cốt, quyết định hiệu quả công tác chuyên môn cũng như chất lượng giáo dục và đào tạo của Học viện.

Xây dựng chiến lược quy hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, bảo đảm các tiêu chí về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong tình hình mới.

Coi trọng công tác quản lý, giáo dục học viên, rèn luyện học viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong sẵn sàng chiến đấu cao, cũng như nhân cách, phẩm chất cao quý của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn, mỗi học viên cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, “giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”.

Chủ tịch nước yêu cầu, Học viện cần mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu về an ninh quốc gia có uy tín của các nước ASEAN cũng như các nước phát triển trên thế giới. Đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho Bộ An ninh Lào và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Lào và Campuchia.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tiếp thu ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tiếp thu ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Nhân dịp này,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an cần thường xuyên chăm lo lãnh đạo toàn diện đối với Học viện, quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật để Học viện đạt chuẩn của một cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia, ngang tầm với các trường đại học lớn trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, các tướng lĩnh, các đại biểu và toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên Học viện An ninh nhân dân, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhiệt liệt chào mừng và kính chúc đồng chí Chủ tịch nước mạnh khỏe, tiếp tục lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc!

Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện An ninh nhân dân xin tiếp thu và sẽ thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước, tiếp tục lãnh đạo Học viện An ninh nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đào tạo, xây dựng Học viện thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín của ngành Công an và của xã hội, xứng tầm với các trường đại học trong khu vực và thế giới; góp phần xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; thực sự là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. 

Tin cùng chuyên mục