Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói gì về việc họa sỹ Ngô L bị tố hiếp dâm người mẫu nude?

  • 23/05/2018 18:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, những ồn ào liên quan tới việc họa sỹ Ngô L bị người mẫu nude Kim Phượng tố hiếp dâm,  đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của đội ngũ sáng tác mỹ thuật Việt Nam, làm cái nhìn của công chúng về các họa sỹ trở nên lệch lạc. Đặc biệt, qua kiểm tra, ông Chương khẳng định họa sỹ Ngô L không phải là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam nên hội sẽ có bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Họa sỹ Trần Khánh Chương cho biết, đây là trường hợp đầu tiên họa sỹ bị người mẫu tố hiếp dâm. Trước đây, nhiều họa sỹ vẽ nude đều diễn ra suôn sẻ, không có điều tiếng. Nhưng sự việc xảy ra giữa họa sỹ Ngô L và người mẫu nude đã làm các nghệ sỹ tạo hình Việt Nam vừa buồn vừa… bực bởi hình ảnh của những người sáng tạo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó điều tiếng không hay về vẽ nude được đẩy đi rất xa.

Theo họa sỹ Trần Khánh Chương, các họa sỹ Việt Nam ngay từ khi còn trên ghế nhà trường đã vẽ nude và hoàn toàn không xa lạ với đề tài này. Họ chăm chú vẽ mẫu mất cả buổi sáng, mất cả buổi chiều. Trong lúc vẽ, ai cũng tập trung vào công việc của mình, không bị san sẻ cho các cám dỗ khác.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói gì về việc họa sỹ Ngô L bị tố hiếp dâm người mẫu nude?

Đặc biệt, khi vẽ nude, các nghệ sỹ thường rủ nhau cùng vẽ. Có khi là 2,3 người, có khi là cả một lớp học vài chục người. Các họa sỹ cùng nhau vẽ, cùng sáng tác từ một mẫu nude. Cũng nhờ điều này mà trong khoảng thời gian khá dài, các họa sỹ vẽ nude đã không gây ra các scandal liên quan tới người mẫu. Vì thế, trong trường hợp của họa sỹ Ngô L bị người mẫu Kim Phượng tố hiếp dâm, ông Trần Khánh Chương không biết nghe ai vì sự việc chỉ có hai người với nhau.

Bàn về đời tư của giới họa sĩ, ông Khánh Chương cho hay, xưa nay đời tư của họa sĩ không có nhiều bê bối. “Tất nhiên, giới họa sĩ cũng có người này, người kia. Trong hàng ngàn người tử tế mới có một vài người không tử tế. Giới họa sĩ cũng có đặc thù về tính cách. Họ thích vui vẻ. Còn việc đi quá giới hạn giữa họa sĩ và người mẫu đôi khi là nguyên nhân xuất phát từ hai người.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trần Khánh Chương

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trần Khánh Chương


Theo ông, body painting là một trào lưu vẽ tranh trên người được du nhập từ phương Tây và phát triển ở Việt Nam khoảng 10 năm nay. “Tuy nhiên, tôi không quan tâm lắm đến lĩnh vực này. Và vì không thích nên tôi cũng không bao giờ xem và để ý. Vẽ đâu không vẽ lại vẽ lên người rồi xóa đi”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông không phản đối việc một số họa sĩ trẻ Việt Nam theo đuổi và đam mê với bộ môn nghệ thuật này. “Nó là trào lưu thì sẽ có lúc thịnh lúc suy. Tôi không thích nhưng vẫn ủng hộ anh em. Một xu hướng nghệ thuật của thế giới thì anh em làm được gì cứ để họ làm thôi. Nhưng phải làm đúng, làm hay. Tuy nhiên, nếu là trào lưu thì có lúc phát triển rầm rộ xong rồi lại thôi. Ví dụ trước đây, trào lưu nghệ thuật sắp đặt, trình diễn cũng rầm rộ lên một thời gian nhưng giờ thì im lìm hẳn, không mấy ai quan tâm nữa”, ông phân tích.

Về trường hợp của họa sỹ Ngô L, ông Chương cho rằng, trước hết nên chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu họa sỹ Ngô L phạm tội, anh ta sẽ bị pháp luật xử lý. Còn nếu họa sỹ này không làm gì sai trái, anh ta sẽ được minh oan. Tuy nhiên, dư luận sẽ vẫn còn âm ỉ, vì thế, ít nhiều các nghệ sỹ tạo hình khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục