Chủ tịch hạ viện Mỹ đề nghị Tổng thống Trump hoãn đọc thông điệp liên bang

  • 17/01/2019 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Với việc chính phủ Mỹ đã đóng cửa 26 ngày liên tiếp, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã đề nghị Tổng thống Trump hoãn kế hoạch đọc thông điệp liên bang, sự kiện vốn được cho là cơ hội để ông Trump tấn công Đảng Dân chủ trước công chúng về vấn đề chính phủ ngừng hoạt động.

Với bài phát biểu của Tổng thống Trump có kế hoạch diễn ra vào ngày 29-1, bà Pelosi đã viết bức thư bày tỏ quan ngại về vấn đề an ninh do Sở Mật vụ, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống, đang không nhận được ngân sách do chính phủ đóng cửa.

Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ thường đọc thông điệp liên bang tại phòng họp của hạ viện với sự có mặt của phần lớn các thành viên nội các.

Đảng Dân chủ đã chiếm quyền kiểm soát hạ viện sau kì bầu cử vào tháng 11-2018. Trong khi đó, Tổng thống Trump luôn đổ lỗi cho các nghị sĩ Đảng Dân chủ vì để chính phủ đóng cửa trong thời gian dài.

Bà Pelosi đề nghị Tổng thống Trump hoãn kế hoạch đọc thông điệp liên bang

Bà Pelosi đề nghị Tổng thống Trump hoãn kế hoạch đọc thông điệp liên bang

Trả lời các phóng viên vào hôm 16-1, bà Pelosi cho biết, nếu Tổng thống Trump không đồng ý rời kế hoạch đọc thông điệp liên bang cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại, ông có thể làm điều này ở Phòng Bầu dục, nơi chắc chắn sẽ thiếu sự chứng kiến của nhiều nghị sĩ quốc hội.

Một phần của chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động trong suốt 26 ngày qua sau khi quốc hội Mỹ không chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Trump về khoản ngân sách trị giá 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico.

Tổng thống Trump được cho là sẽ kí quyết định đảm bảo 800.000 lao động liên bang sẽ nhận được đủ tiền lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.

Nhiều cơ quan chính phủ Cơ quan hàng không liên bang, Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đều cho biết, họ đã gọi hàng nghìn nhân viên trở lại làm việc không lương trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục