Chủ nhân giải Nobel Hòa bình kêu gọi hành động

  • 12/12/2018 20:40
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad, những chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay đã lên tiếng kêu gọi có hành động toàn cầu nhằm xóa bỏ bạo lực tình dục ở những vùng xung đột.
Ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad, những chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay

Ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad, những chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay

Ông Mukwege là bác sĩ đã giúp đỡ các nạn nhân bị cưỡng hiếp trong cuộc nội chiến ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Cô Nadia là nhà hoạt động vì quyền của người thiểu số Yazidi ở Iraq.

Là nạn nhân còn sống sót sau khi bị các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bạo hành tình dục, cô Nadia có các bài nói chuyện trước công chúng về trải nghiệm của mình.

Trong bài phát biểu, bác sĩ Mukwege nói rằng tài nguyên thiên nhiên phong phú của nước ông là gốc rễ của xung đột. Theo ông Mukwege, có hành động đồng nghĩa với nói không với sự thờ ơ và nếu có một cuộc chiến cần phát động thì đó là cuộc chiến chống lại sự thờ ơ.

Còn cô Nadia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa thủ phạm những vụ bạo hành tình dục, diệt chủng và những tội ác khác ra trước công lý. Cô nói cô không muốn có thêm sự đồng cảm mà muốn biến sự đồng cảm đó thành hành động trên thực tế.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục