Chủ động tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy

  • 26/02/2020 14:38
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Không để hình thành tụ điểm bán lẻ ma túy, quyết giữ sạch địa bàn, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, mỗi khi đối tượng bán lẻ ma túy hoạt động là bị lực lượng triển khai đánh bắt…
Công an thị xã Sơn Tây triệt phá nhiều vụ ma túy trên địa bàn

Công an thị xã Sơn Tây triệt phá nhiều vụ ma túy trên địa bàn

Thời gian gần đây, nhiều vụ án liên quan đến mua, bán, vận chuyển hay tàng trữ trái phép chất ma túy… trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Hà Nội bị lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATX Sơn Tây triệt phá.

 Quét sạch địa bàn

Ngoài những chuyên án lớn về ma túy khi các đối tượng mua, bán, vận chuyển về ma túy đi qua địa bàn thì những “chân rết”, đối tượng bán lẻ cho người nghiện cũng bị lực lượng chức năng triệt phá, bắt giữ xuất phát từ việc triển khai hiệu quả các kế hoạch và đặc biệt là việc bám sát địa bàn.

Điển hình, mới đây tại thôn Vạn An (xã Sơn Đông, TX Sơn Tây), Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATX Sơn Tây đã phá chuyên án mang bí số 129K, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Kha (SN 1961, trú tại thôn Vạn Sơn, xã Sơn Đông) đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho hai đối tượng nghiện tại nơi ở của Kha.

Tại thời điểm bắt quả tang, tổ công tác thu giữ tại chỗ 2 gói ma túy và số tiền gần 1 triệu đồng mà các đối tượng vừa mua ma túy của Kha để sử dụng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Kha, lực lượng chức năng thu giữ thêm 1 cân điện tử và nhiều dụng cụ sử dụng ma túy.

Trong một vụ việc khác, trước đó vào hồi 20h ngày 16-12-2020, tại khu vực trước cửa nhà nghỉ Ngọc Sơn, tại thôn Thiên Mã (xã Cổ Đông, TX Sơn Tây), Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATX Sơn tây cũng đã triển khai lực lượng triệt phá chuyên án mang bí số 120T.

Tại chỗ, lực lượng tham gia phá án đã bắt quả tang đối tượng Hà Tiến Thành (SN 1991, trú tại thôn Phúc Lộc, xã Cổ Đông, TX Sơn Tây), đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho một đối tượng nghiện. Thu giữ tại chỗ được 2,309g ma túy (Methamphetamine) và 500 nghìn đồng cùng 2 điện thoại di động và 1 xe máy.

Thượng tá Lỗ Văn Đường – Phó trưởng CATX Sơn Tây cho biết, hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội, trật tự an toàn xã hội. Trước thực tế trên, Ban chỉ huy CATX Sơn Tây đã chỉ đạo và triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để ngăn chặn, đẩy lùi. Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác của nhân dân và đặc biệt là công tác bám địa bàn của CBCS.

Các đối tượng liên quan đến ma túy luôn sẵn sàng sử dụng "hàng nóng"

Các đối tượng liên quan đến ma túy luôn sẵn sàng sử dụng "hàng nóng"

để chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Qua việc triển khai đồng bộ các biện pháp và các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, CATX Sơn Tây cũng đã tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống ma túy; tích cực thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng. Chính vì vậy tội phạm về ma túy trên địa bàn cơ bản được kiềm chế, không phát sinh các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp.

“Tuy nhiên, chúng ta phải xác định tội phạm về ma túy luôn diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tình trạng các đối tượng là thanh, thiếu niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện (như quán karaoke, nhà nghỉ) gây ra các tình trạng ảo giác, mất kiểm soát. Nguyên nhân của tình trạng trên do một số thanh, thiếu niên thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên đã bị lôi kéo để sử dụng chất ma tuý nhằm giải tỏa sự buồn chán, tìm cảm giác mạnh. Một bộ phận khác số thanh, thiếu niên do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, đồng thời có nhìn nhận sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp và cho rằng, ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể”, Thượng tá Lỗ Văn Đường chia sẻ.

Cũng theo Thượng tá Lỗ Văn Đường, trước những nguy cơ và cám dỗ của tình trạng tội phạm ma túy như hiện nay việc đấu tranh phát hiện phòng ngừa với tội phạm về ma túy không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà mỗi gia đình và cộng đồng xã hội phải cùng chung tay để đầy lùi tệ nạn ma túy cũng như tội phạm về ma túy. Đặc biệt là sự quan tâm, giáo dục, định hướng của các gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh thiếu niên”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATX Sơn Tây cho biết, trên cơ sở rà soát phân loại đối tượng, các CBCS được phân công nhiệm vụ luôn bám sát địa bàn. Chính vì thế, các đối tượng nằm trong diện hiềm nghi được “quản” chặt, mọi di biến đều được các trinh sát nắm bắt kịp thời.

“Bên cạnh đó, để có được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thì CBCS luôn có được sự trao đổi thông tin, tình hình tội phạm với người dân để sớm phát hiện các tuyến, địa bàn trọng điểm, đường dây tội phạm ma túy hoạt động quy mô lớn hoặc núp bóng doanh nghiệp sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới…”, Trung tá Nguyễn Ngọc Nam cho biết.

Tin cùng chuyên mục