Chủ động phòng ngừa cháy nổ ở địa bàn trọng điểm

  • 28/11/2019 15:40
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội xảy ra 50 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng), gây thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 450 triệu đồng. Ngoài ra còn xảy ra 58 sự cố cháy; so với cùng kỳ năm 2018 giảm 35 vụ... 

Chủ động phòng ngừa cháy nổ ở địa bàn trọng điểm ảnh 1

Lực lượng PCCC&CNCH - CAQ quận Ba Đình triển khai phương án diễn tập tại địa bàn phường Giảng Võ

Phối hợp đồng bộ

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Cảnh Sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) CAQ Ba Đình đã huy động 48 lượt xe chữa cháy, cùng 300 lượt CBCS, phối hợp với lực lượng Công an và UBND 14 phường trên toàn quận tổ chức chữa cháy thành công 50 vụ cháy và 58 sự cố cháy; đồng thời chi viện chữa cháy 33 vụ cho Công an các quận Hoàn Kiếm; Tây Hồ; Thanh Xuân; Đống Đa và Bắc Từ Liêm…

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, trong công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH), CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Ba Đình đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, không ngại khó khăn, nguy hiểm, phối hợp tốt với Công an các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ tổ chức triển khai chữa cháy nhanh, hạn chế được thiệt hại do cháy gây ra, cứu và bảo vệ được nhiều tài sản và tính mạng của nhân dân.

Công tác PCCC&CNCH được Quận ủy, UBND và chỉ huy CAQ Ba Đình chú trọng quan tâm chỉ đạo sát sao, cũng như tạo điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất để thực hiện các mặt công tác về PCCC, CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Ba Đình nhận được sự phối hợp chặt chẽ trên các mặt công tác của các phòng, ban nghiệp vụ của CATP và các đội nghiệp vụ CAQ, cũng như các lực lượng khác trên địa bàn quận Ba Đình trong công tác phòng ngừa, chữa cháy, CNCH.

Công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC&CNCH có bước chuyển biến mới có trọng tâm, trọng điểm, sát hợp với tình hình địa bàn, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát khu vực đã là cánh tay nối dài trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH.

Huấn luyện nghiệp vụ để các lực lượng chữa cháy tại chỗ quận Ba Đình thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"

Huấn luyện nghiệp vụ để các lực lượng chữa cháy tại chỗ quận Ba Đình thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"

Nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn quận đã được lực lượng Cảnh sát khu vực Công an 14 phường phối hợp với lực lượng Bảo vệ dân phố (BVDP) tổ chức chữa cháy kịp thời, ngay từ khi phát hiện đã góp phần không nhỏ hạn chế được cháy lớn, cháy nghiêm trọng,  giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng thông tin: "Trên địa bàn quận Ba Đình hiện có 50 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC, được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực. Trong 11 tháng qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã hướng dẫn 3 cơ sở khắc phục triệt để những tồn tại về PCCC và đã đưa ra khỏi danh sách, tiếp tục hướng dẫn 50 cơ sở còn lại xây dựng kế hoạch khắc phục và có lộ trình thực hiện cụ thể".

Phát huy phương châm "4 tại chỗ"

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH, CAQ Ba Đình tiếp tục tham mưu cho UBND quận triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, Kế hoạch của UBND Thành phố; xây dựng và ban hành công văn chỉ đạo Công an 14 phường tham mưu cho UBND 14 phường thành lập các tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra, đánh giá các điều kiện về PCCC tại nhà ở hộ gia đình; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư trên địa bàn, đồng thời tham mưu cho UBND phường kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẹt trong khu dân cư không đủ điều kiện an toàn PCCC.

Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sức mạnh của toàn dân, thời gian vừa qua CAQ Ba Đình đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để nâng cao công tác phòng ngừa và chữa cháy tại cơ sở. CAQ đã tham mưu cho UBND quận tổ chức 10 buổi tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH đối với các đối tượng trên địa bàn quận, với gần 6.000 người tham dự.

Các lực lượng của quận Ba Đình phối hợp diễn tập PCCC&CNCH

Các lực lượng của quận Ba Đình phối hợp diễn tập PCCC&CNCH

Trong năm 2019, CAQ phối hợp với UBND 14 phường tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia đối với loại hình nhà dân trong ngõ hẹp, sâu, xe chữa cháy không tiếp cận được trên địa bàn; tham mưu cho CAQ xây dựng báo cáo gửi UBND quận, CATP để báo cáo kết quả thực hiện.

Thiếu tá Phạm Tuấn Tú, Phó trưởng CAP Kim Mã, quận Ba Đình chia sẻ: "Xác định công tác phòng ngừa hỏa hoạn, hướng dẫn người dân các kỹ năng chữa cháy tại chỗ và cứu nạn khi có cháy xảy ra là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua, CAQ Ba Đình tổ chức nhiều chương trình tập huấn, trang bị kiến thức cho người dân ở các địa bàn dân cư trên toàn bộ 14 phường của quận, người đứng đầu và lực lượng bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn...".

“Đặc biệt, tại các địa bàn dân cư, lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền, duy trì và củng cố hoạt động của lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở, đầu tư trang thiết bị PCCC, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Chính vì vậy, trong nhiều vụ cháy nhỏ, lực lượng dân phòng và nhân dân đã sử dụng các thiết bị, phương tiện sẵn có kịp thời dập tắt đám cháy từ khi mới bùng phát, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản”, Thiếu tá Phạm Tuấn Tú chia sẻ.

Thiếu tá Đỗ Minh Tuấn, Phó trưởng CAP Ngọc Khánh, quận Ba Đình cũng cho biết, cùng với việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng, đặc biệt là PCCC cơ sở, quận Ba Đình đã thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy trên địa bàn. Đáng chú ý, phong trào “Toàn dân PCCC” đã được quan tâm đầu tư, xây dựng và phát triển sâu rộng, trở thành nhân tố quan trọng thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn, đóng góp đáng kể vào thành tích chung của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nguyên tắc mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

Tin cùng chuyên mục