Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa, lũ

  • 04/08/2015 08:16
  • 0 bình luận
  • Hàn Thủy
  • In bài
ANTĐ - Trong và sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hôm qua 3-8 đã có một số khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa, lũ.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa, lũ ảnh 1

Ngập úng sình lầy sau mưa lụt ở khu 4 phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh 
Mầm bệnh dễ lây lan

Tại nhiều nơi bị cô lập trong khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Thực tế đã chứng minh rằng ở các vùng, miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên một cách đáng kể và có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đường tiêu hóa, bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân,... có thể tạo thành dịch nguy hiểm.Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, các cơ sở y tế tại các tỉnh, thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương, đặc biệt là chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để kịp thời huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), công tác vệ sinh môi trường, chủ động xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan y tế các cấp.5 biện pháp phòng chống dịch bệnh

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nêu rõ, người dân cần chủ động thực hiện Khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống dịch bệnh trong, sau lũ lụt. Trước tiên là mọi người cần thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Các hộ gia đình còn cần thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.Về bảo đảm vệ sinh môi trường, Cục Y tế dự phòng đề nghị thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Cần sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất; đồng thời phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.Khuyến cáo thứ tư là kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn… Cuối cùng, các cơ sở y tế cần bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

Tin cùng chuyên mục