Chủ động phối hợp xử lý nợ xấu trên địa bàn thành phố Hà Nội

  • 09/08/2016 11:45
  • 0 bình luận
  • Mai Vân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 9-8, CATP Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phối hợp trong công tác xử lý nợ xấu trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Tới dự có Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư - Bộ Công an; bà Nguyễn Thị  Mai Sương, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội; Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, cũng lãnh đạo công an các quận, huyện và đại diện các ngân hàng, phòng nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội...

Hội nghị đã xác định trách nhiệm cụ thể của CATP và phía Ngân hàng trong công tác

Hội nghị đã xác định trách nhiệm cụ thể của CATP và phía Ngân hàng trong công tác

giải quyết nợ xấu

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai Sương đã nêu khái quát sự phát triển của hệ thống tín dụng trên địa bàn thành phố và tình trạng nợ xấu của các ngân hàng hiện nay; đồng thời khẳng định với sự giúp đỡ của CATP Hà Nội, các ngân hàng đã thu hồi được nhiều khoản nợ xấu, làm giảm tình trạng nợ xấu của các ngân hàng.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội mong muốn qua hội nghị này, giữa ngân hàng và CATP Hà Nội có những kiến nghị, đề xuất để công tác thu hồi nợ xấu đạt kết quả tốt hơn.

 Thời gian qua, CATP đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức nắm tình hình nợ xấu trong các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội; bố trí đội ngũ cán bộ có trình độ và kinh nghiệm vào các lực lượng chủ công trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Từ năm 2014 đến nay, CATP Hà Nội đã phát hiện và đấu tranh 150 đầu mối vụ việc với tổng thiệt hại 1.800 tỷ đồng và 51 triệu USD, trong đó đã khởi tố 63 vụ với 70 bị can, thu hồi hơn 379 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp với tổ chức tín dụng, VAMC (Công ty thu mua nợ Quốc gia -PV) xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo ANTT, kịp thời phát hiện xử lý các tình huống gây mất ANTT trong quá trình thu hồi, thu giữ, kê biên, phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng và VAMC theo đúng quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, đại diện Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội, các ngân hàng thương mại, công an các quận huyện và Phòng An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư đã có tham luận nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình phối hợp giữa các ngân hàng và lực lượng công an trong quá trình thu hồi nợ xấu cũng như tài sản đảm bảo của người dân thế chấp với ngân hàng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình khẳng định việc xử lý nợ xấu nói chung và xử lý nợ xấu có tài sản đảm bảo nói riêng là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, đòi hỏi sự tập trung, quyết liệt của các tổ chức tín dụng và sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các cơ quan, chính quyền địa phương.

Các đơn vị CATP, Ngân hàng Nhà nước TP đã phối hợp trong hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố xử lý thu hồi nợ xấu; góp phần đảm bảo an ninh hệ thống.

Trong thời gian tới, 2 ngành sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội trên lĩnh vực ngân hàng để cán bộ, nhân viên ngân hàng và người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời, hạn chế thiệt hại do tội phạm gây ra thông qua vay vốn ngân hàng.

Về phía Ngân hàng Nhà nước TP có trách nhiệm rà soát, đánh giá lại nợ xấu; tiến hành phân loại các khoản nợ xấu, đánh giá thực trạng tài sản đảm bảo...

Đối với công an các quận huyện, thị xã cần nâng cao nhận thức, chức trách, nhiệm vụ của lực lượng công an trong quá trình thu giữ tài sản bảo đảm, qua đó nâng cao trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo ANTT trong quá trình xử lý thu hồi nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. 

Tin cùng chuyên mục