Chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự trong ‘mùa’ dịch Covid-19

  • 09/08/2020 17:15
  • 0 bình luận
  • HQ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-8, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến đến Công an tất cả các tỉnh, thành trong cả nước về phòng chống dịch Covid-19. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Công an chủ trì.

Ghi nhận, đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh của cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp; biểu dương những nỗ lực, cố gắng của CBCS toàn lực lượng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua,  Thứ trưởng  Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, bên cạnh tập trung phòng, chống dịch, không được sao nhãng các nhiệm vụ công tác Công an, tiếp tục chủ động các phương án trong công tác bảo đảm ANTT, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Công an Hà Nội tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Công an Hà Nội tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Để đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng  yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 04, ngày 8/8/2020 của Đảng ủy Công an Trung ương, các Công điện chỉ đạo của Bộ Công an về một số giải pháp của lực lượng CAND trong công tác phòng, chống dịch.

“Cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp phải thể hiện rõ vai trò trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền, BCĐ phòng, chống dịch bệnh địa phương; chủ động phối hợp với các lực lượng y tế và quân đội tham gia công tác phòng, chống dịch để triển khai đồng bộ các biện pháp phù hợp ứng phó với các tình huống, kịch bản, kể cả trong các tình huống bất ngờ và xấu nhất có thể xảy ra”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chỉ rõ.

Đối với CBCS tham gia công tác phòng, chống dịch, đây là lực lượng có nguy cơ bị lây nhiễm dịch cao khi tham gia ở tuyến đầu. Do đó, một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của lực lượng CAND phải là đảm bảo phòng, chống lây nhiễm tốt nhất cho CBCS. Thủ trưởng đơn vị phải cung cấp đầy đủ thông tin về chức năng, phân công nhiệm vụ cho từng CBCS; yêu cầu nâng cao kiến thức về y tế phòng, chống dịch; nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân, gia đình và bảo vệ cộng đồng. Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Công an các đơn vị, địa phương phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý cư trú, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người, đặc biệt là các địa bàn có nhiều nước ngoài cư trú, lao động và làm việc; bảo đảm tuyệt đối ANTT tại các khu cách ly tập trung.

Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các lực lượng chức năng kiểm soát tuyệt đối việc xuất nhập cảnh qua các tuyến biên giới; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, có hành vi gây bất ổn thị trường và lợi dụng các chính sách hỗ trợ của nhà nước để trục lợi.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương rà soát các chương trình, kế hoạch công tác, ưu tiên tổ chức họp bằng hình thức trực tuyến; tạm hoãn hoặc dừng tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng, mít tinh, kỷ niệm, gặp mặt, đoàn công tác ra nước ngoài chưa thực sự cấp thiết…

Tin cùng chuyên mục