Chống xâm hại tình dục trẻ em trong trường học: Phụ huynh lảng tránh, sao giúp được con?

  • 16/03/2017 14:37
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sau hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em vừa được phát hiện, thêm một lần nữa, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em lại được cảnh báo ở mức độ cao nhưng trong nhà trường, việc giáo dục, tuyên truyền những nội dung liên quan tới vấn đề này đang vấp phải không ít rào cản tâm lý.

Sau hàng loạt vụ việc bé gái bị xâm hại tình dục dù mới 7, 8 tuổi xảy ra gần đây, công tác giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng chống xâm hại trong trường học đang đặt ra ở mức cấp thiết. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có ý thức và có năng lực triển khai vấn đề này một cách bài bản, khoa học, hiệu quả.

Trẻ em cần được bảo vệ ở gia đình, nhà trường cũng như xã hội

Trẻ em cần được bảo vệ ở gia đình, nhà trường cũng như xã hội

Cần khắc phục tâm lý né tránh

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Tây Hồ cho biết, hiện nay, công tác giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vẫn là vấn đề nhạy cảm với cả giáo viên lẫn phụ huynh.

Với văn hóa phương đông truyền thống, đây vẫn là “vùng cấm” đối với không ít phụ huynh cũng như giáo viên. Chính vì vậy, khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính cho học sinh, nhát là từ bậc tiểu học thì không ít phụ huynh lảng tránh, không ủng hộ.

Bên cạnh đó, việc giáo dục giới tính trong trường học cũng gặp khó khăn khi thực tế, giáo viên hoàn toàn không được đào tạo chuyên môn sâu về lĩnh vực này. “Ngoại trừ giáo viên Sinh vật có thể có kiến thức liên quan đến môn học thì các giáo viên khác không được đào tạo bài bản đề dạy cho học sinh” – ông Lê Hồng Vũ khẳng định.

Tuy vậy, ông Vũ nhấn mạnh, dù phụ huynh không muốn đề cập đến cũng không thể tránh né thực tế, học sinh đã tiếp cận nhiều thông tin liên quan đến giới tính từ các phương tiện thông tin, mạng xã hội.

Với tư tưởng “cởi mở” hơn hẳn các thầy cô, cha mẹ, học sinh hiện nay cần được định hướng sớm, tư vấn, tuyên truyền để đảm bảo đời sống sức khỏe sinh sản vị thành niên lành mạnh, trong đó có vấn đề tự bảo vệ để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, nếu để giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ nói về vấn đề này thì nhiều khi không đem lại hiệu quả bởi tâm lý e ngại, không biết cách thức chia sẻ từ cả 2 phía. Để giải quyết vấn đề này, ông Vũ cho rằng cần phối hợp với những chuyên gia thực sự có kiến thức sâu về lĩnh vực giới tính để có thể hòa nhập với tâm lý học sinh, định hướng cho học sinh từ những chia sẻ thực tế.

Không nỗi đau nào bằng cha mẹ phát hiện con mình bị xâm hại tình dục

Không nỗi đau nào bằng cha mẹ phát hiện con mình bị xâm hại tình dục

Nhiều hình thức giáo dục giới tính

“Ngay từ đầu năm học này, Bí thư Quận ủy Tây Hồ đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT phối hợp với Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình của quận cùng phối hợp tổ chức các câu lạc bộ giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học, THCS. Thông qua các hoạt động như nói chuyện, giao lưu với chuyên gia, tư vấn cá nhân tại trường, học sinh toàn quận sẽ được trang bị các kiến thức về sức khỏe giới tính và phòng chống xâm hại” – ông Vũ cho biết.

Tại quận Hà Đông, trường tiểu học Lê Lợi cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Bà Phạm Thị Tâm- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Tôi lựa chọn nội dung về rèn luyện kỹ năng sống là phòng chống xâm hại tình dục trẻ em để giáo dục cho học sinh. Đối với bậc tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2 đây là một nội dung trước đây luôn bị né tránh nhưng đến bây giờ cả phụ huynh và nhà trường đều nhận thấy những kiến thức này rất cần thiết để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em".

Được tổ chức thành trò chơi "Tôi nói bạn làm theo", các em học sinh trường Tiểu học Lê Lợi rất hứng thú tham gia. Bài học được bắt đầu bằng việc hỏi các em học sinh đã từng đi chơi một mình, đã từng bị người lạ mặt đến hỏi han hay đã từng bị người nào sờ vào vị trí riêng tư.

Rất nhiều học sinh đã chia sẻ từng đi chơi một mình, không có bố mẹ và xung quanh rất nhiều người lạ. Thậm chí, có em học sinh nam đã chia sẻ từng bị bác ruột sờ vào vùng kín của mình rất nhiều lần. Các em không hề biết rằng đó là những nguy hiểm đang rình rập.

Trong giờ học đặc biệt này, học sinh được nhắc nhở phải luôn luôn ghi nhớ 3 điều: Không đi chơi một mình nơi vắng vẻ, xa bố mẹ; không được nhận quà của người lạ trong bất cứ trường hợp nào và tuyệt đối không được cho người lạ động chạm và các vùng riêng tư trên cơ thể.

Đây là những kỹ năng giúp các em nhận biết những hành vi xấu của người khác, cách thoát thân khi bị người xấu ôm, giữ, kéo,... đồng thời dậy các em cách chia sẻ với người lớn những điều vừa xảy ra để kịp thời bảo vệ các em khỏi những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em.

Tin cùng chuyên mục