Chống gian lận trong nhà trường bằng phần mềm giáo dục

  • 25/05/2017 07:09
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội sẽ triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến, học bạ điện tử… tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, phần mềm sổ điểm điện tử được triển khai ứng dụng tại các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên toàn thành phố từ học kỳ I, năm học 2016-2017.

“Ở cấp tiểu học, ứng dụng này triển khai từ học kỳ II. Từ học kỳ II năm học 2016-2017, phần mềm này được hoàn thiện thêm một số tính năng nên vận hành trơn tru. Bước đầu, cha mẹ học sinh có phản ứng tích cực với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục” - ông Chử Xuân Dũng nói. Sở GD-ĐT đã cấp tài khoản cho tất cả giáo viên và cập nhật kết quả năm học 2016-2017 lên phần mềm này để phụ huynh tiện theo dõi. 

Mở rộng giáo dục điện tử, tạo thuận lợi cho người dân

Mở rộng giáo dục điện tử, tạo thuận lợi cho người dân

18 triệu lượt truy cập

Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông    (TT-TT) Hà Nội cho biết, trên cơ sở kết quả triển khai đồng bộ hệ thống sổ điểm điện tử, hiện nay, Công ty Nhật Cường đang tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT hoàn thiện, bổ sung thêm các tính năng theo yêu cầu thực tế. Dự kiến, sẽ triển khai phần mềm sổ điểm điện tử cho khối THPT và THCS phiên bản dành cho giáo viên trên điện thoại thông minh (eSchool) trong tháng 5-2017.

Bên cạnh việc triển khai ứng dụng phần mềm sổ điểm điện tử, Hà Nội cũng đẩy mạnh ứng dụng học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử. Đến nay, phần mềm học bạ điện tử đã được xây dựng cho 1,7 triệu học sinh và đang tiếp tục hoàn thiện các tính năng. Tính đến hết tháng 4-2017, hơn 70.000 tài khoản đã được cấp cho người sử dụng và có trên 18 triệu lượt truy cập hệ thống. Với sổ liên lạc điện tử, Hà Nội triển khai từ tháng 2-2017, thử nghiệm tại 50 trường trên địa bàn thành phố. Hiện nay, Công ty Nhật Cường đang tiếp tục hoàn thiện phần mềm này để thân thiện hơn với người sử dụng. 

Tuyển sinh trực tuyến từ 15-6

Theo Sở TT-TT Hà Nội, năm học 2016 - 2017, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 đã được ứng dụng tại 2.620 đơn vị trường học với hơn 250.000 gia đình học sinh tham gia. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến qua mạng đạt 84,87% đối với mầm non; đạt 51,11% đối với tuyển sinh lớp 1 và 58,18% tuyển sinh lớp 6. 

Đặc biệt, việc triển khai cho đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đã giúp cho phụ huynh không còn phải xếp hàng, đồng thời cũng hạn chế việc “chạy” lớp, “chạy” trường. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo phục vụ công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2017 - 2018.

Đây là năm thứ hai Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tuyến đầu cấp bên cạnh hình thức tuyển sinh trực tiếp. Thời gian chính thức cho phép cha mẹ học sinh đăng ký trực tuyến vào bậc học nêu trên qua cổng thông tin điện tử tsdaucap.hanoi.gov.vn sẽ kéo dài từ ngày 15 đến 26-6-2017. 

Thống kê mới nhất cho thấy, tại thời điểm đầu tháng 4-2017, hệ thống giáo dục điện tử của Hà Nội đã được triển khai cho 869 trường cấp 2, cấp 3 và cơ sở giáo dục thường xuyên; tiển khai cho 41.749 tài khoản; chuẩn bị triển khai cho 740 trường tiểu học và 1.118 trường mầm non. 

Dù việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực giáo dục khá thuận lợi nhưng thực tế triển khai vẫn phát sinh một số khó khăn như: đường truyền không ổn định, dữ liệu quá lớn… Do đó, ông Chử Xuân Dũng kiến nghị: “Các ngành liên quan và doanh nghiệp cần hoàn thiện phần mềm, nâng cấp đường truyền để hạn chế sự cố. Đặc biệt, giao diện phần mềm cần thân thiện, dễ sử dụng hơn, hạn chế tâm lý chán nản khi tham gia dịch vụ trực tuyến với tốc độ truy cập quá chậm”.

Tin cùng chuyên mục