Chống cảm lạnh bằng súp lơ, bắp cải

ANTĐ - Muốn tìm cách chống cảm lạnh và cảm cúm trong mùa đông này, hãy nghĩ đến các loại rau súp lơ, bắp cải. Theo phát hiện mới đây được đăng trên tạp chí Tế bào (Cell) của Mỹ số tháng 12, những loại rau họ cải này rất có lợi trong tăng cường hệ miễn dịch.

 Hệ thống miễn dịch của chúng ta được tạo thành từ một mạng lưới các tế bào, mô, cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và những mầm bệnh khác. Đặc biệt, các tế bào miễn dịch ở da và ruột - trong biểu mô tế bào lympho (IELs) - được coi là lớp phòng vệ đầu tiên sản sinh ra các chất có hại cho vi khuẩn. Theo nghiên cứu, hóa ra những hóa chất tự nhiên có trong súp lơ, cải bắp và các cây họ cải khác rất cần thiết để đảm bảo chức năng của IELs. Những con chuột thiếu nguồn thức ăn thực vật này thì cấp độ IELs giảm, từ đó mất kiểm soát về số lượng và thành phần của vi khuẩn sống trên lớp niêm mạc ruột, nhạy cảm hơn với chấn thương và thời gian phục hồi cũng chậm hơn.

Những phát hiện mới này càng củng cố thêm lý do để tăng cường các loại rau súp lơ, bắp cải vào chế độ ăn uống của mỗi người. Trước đó, các loại rau này được cho là có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, một số loại ung thư như ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Lưu ý để tránh mất chất trong quá trình chế biến, nên dùng các loại rau này ở dạng hấp, trộn ăn sống hoặc chín vừa tới.