Chọn niềm đam mê nhất

  • 24/10/2013 07:09
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Trong gia đình là chủ một trang trại trồng hoa rất lớn, người cha là nghệ nhân nổi tiếng về trồng hoa còn người con trai mặc dù học giỏi, có tài, biết nhiều nghề nhưng 35 tuổi, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội. Anh con trai luôn suy nghĩ về điều này và rất buồn phiền. 

Hiểu những trăn trở của con, ông đưa con trai đến vườn hoa, chỉ vào cây hoa hồng to nhất, đẹp nhất ở giữa vườn và hỏi: “Con có biết tại sao cây này lại có bông hoa to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác trong khi cả vườn hoa này đều cùng một giống, cùng một loại đất và cùng được chăm bón như nhau không?”. Anh con trai trả lời không biết, người cha mỉm cười, chậm rãi: “Con có nhận thấy cây hoa hồng này ít lá và ít nụ không? Trong khu vườn này, chỉ duy nhất có cây hoa này ta chăm sóc đặc biệt hơn. Khi thấy nhiều lá, chồi hay nụ con mọc quanh nó, ta đều tỉa bớt nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế hoa to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn”. 

Trầm ngâm một lúc, ông lại nói tiếp: “Cũng như con, tuy rất giỏi, đa tài, làm được rất nhiều việc nhưng cũng như nhiều người khác con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ. Con cần phải xác định mình đam mê gì nhất, điều gì khiến con có thể sống chết với nó mà không quản khó khăn? Lúc đó con sẽ là người thành công, con trai ạ!”. Anh con trai đã rất thấm thía câu chuyện của cha mình.

Trong cuộc đời mình, ai cũng có rất nhiều mối quan tâm, nhiều sự lựa chọn nhưng nếu không biết gạt bỏ bớt thì sẽ khó thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. 

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục