Chọn gà và trứng “thời” cúm gia cầm

ANTĐ - Thông tin 1 người chết vì cúm gia cầm ở Trung Quốc đã khiến không ít người tiêu dùng lo ngại, nhất là trong thời điểm “mùa dịch bệnh” này. Các chuyên gia khuyên bạn cách chọn mua gà thịt và trứng an toàn.

Trứng nào an toàn?

Khi mua, trước tiên cần xem bên ngoài, không nên chọn những quả có nhiều vết bẩn trên vỏ vì vỏ trứng thực chất rất mỏng, vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong. Cầm quả trứng lên sát tai và lắc, nếu không có tiếng thì đó là trứng tươi, còn có tiếng nước chuyển động bên trong chứng tỏ trứng đã để lâu. Đối với trứng đã mua về nhiều ngày chưa ăn đến, muốn biết còn dùng được hay không có thể thả quả trứng vào chậu nước, nếu trứng chìm nhanh chứng tỏ còn mới, và bạn nên bỏ ngay đi nếu thấy quả trứng nổi trên mặt nước.

Phân gia cầm còn sót lại trên vỏ trứng là nơi thích hợp chứa khuẩn đường ruột Salmonella cũng như virus cúm. Vì vậy khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, cần đựng trong hộp nhựa có nắp đóng kín, tránh để vi khuẩn lây lan sang thực phẩm khác. Nếu như lo ngại việc rửa sạch bằng nước có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng khi bảo quản, hãy dùng khăn ẩm lau sạch vỏ.

Một số người cho rằng vỏ trứng càng trơn nhẵn thì trứng càng tươi, song đây là quan niệm sai, vì hiện có nhiều công ty gia công trước khi bán trứng ra thị trường. Sau khi rửa sạch, người ta còn quét một lớp dầu lên vỏ trứng để trông tươi ngon, thực chất trứng chưa hẳn đã tươi.

Chọn gà khỏe, tươi

Đối với gà đã được làm sẵn, chọn con gà có bề mặt da trơn nhẵn, mặt cắt thịt sáng bóng. Nhìn kỹ mắt con gà, nếu thấy mắt căng lồi, đầy và bóng chứng tỏ gà tươi, nếu mắt thụt vào trong, khô, đục chứng tỏ gà đã ôi. Tiếp theo là dùng tay ấn vào thịt, gà tươi thì bề mặt da hơi ẩm, không dính tay, vết lõm do bị ngón tay ấn vào lập tức đầy lên khi bỏ tay ra; còn thịt đã để lâu bề mặt da hoặc khô hoặc dính tay, vết lõm do bị ấn không phục hồi được.

Đối với gà còn sống, khi mua chú ý: những con khỏe mạnh thì 2 cánh thường ấp vào thân, lông mượt, sáng, lông ở hậu môn khô và sạch. Nếu thấy 2 cánh bị sã, hậu môn có màu xám đen, dính phân màu trắng thì phần lớn là gà bệnh, không nên mua.

Một điểm lưu ý nữa là virus cúm gia cầm có thể sống trong môi trường 30 ngày, do đó không nên ăn thịt đã bảo quản lâu trong tủ lạnh.