Chơi ảnh phim: Đầy mê hoặc nhưng cũng dễ… "nửa đường đứt gánh"

  • 21/04/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Chơi ảnh phim trong bối cảnh công nghệ số là một thú chơi xa xỉ về thời gian và tốn kém về tiền bạc. Chưa kể, thú chơi ấy còn thách thức người chơi ở cả sự kiên nhẫn, nếu không sẽ rất dễ rơi vào trường hợp “nửa đường đứt gánh”. 
  Chơi ảnh phim: Đầy mê hoặc nhưng cũng dễ… "nửa đường đứt gánh" ảnh 1

Ngày càng nhiều người đam mê nhiếp ảnh quay về với ảnh phim vì những giá trị không thể thay thế trong thời ảnh số

Số tiền ban đầu người chơi bỏ ra mua máy ảnh phim và máy ảnh kỹ thuật số khá ngang nhau, tùy vào độ cầu kỳ của từng tay máy. Nhưng sự đầu tư sau đó cho một chiếc máy ảnh phim cứ tăng dần theo thời gian bằng việc mua phim và công đoạn hậu kỳ. Trong khi ấy, với máy ảnh kỹ thuật số, người chơi lại hầu như không phải bỏ thêm tiền cho các công đoạn tráng phim, rửa ảnh. Chỉ cần một chiếc thẻ nhớ, hàng nghìn bức ảnh đã được lưu giữ trọn vẹn và người chơi cũng chỉ cần chuyển sang máy tính đã có thể tận mắt nhìn thấy màu sắc, hình dáng của bức ảnh. Do vậy, chơi ảnh phim kỳ thực là một thú chơi tốn kém về tiền bạc. 

Rình rập đầy “tai nạn”

Còn nói chơi ảnh phim xa xỉ trong bối cảnh công nghệ số cũng bởi, thời gian dành cho thú chơi này quá tốn kém. Người chụp lúc nào cũng phải tích trữ sẵn trong túi vài cuộn phim. Bởi ngộ nhỡ, đang chụp sướng tay, thế mà phim lại hết, thì thật chỉ biết úp mặt vào tường mà… trách mình. Đã thế, khoản đi tráng phim và rửa ảnh cũng mất rất nhiều thời gian. Điều này hoàn toàn trái ngược với chơi ảnh kỹ thuật số, vừa nhanh, vừa tiện lại có thể xóa ngay nếu không ưng ý. Trong khi ấy, chơi ảnh phim, một khi đã bấm máy, coi như hình đã “ăn chết” vào phim, muốn xóa chỉ có một cách là… chụp lại. 

Chưa hết, chơi ảnh phim đồng nghĩa với việc sẽ gắn với các tai nạn trong quá trình chụp. Có người từng mang theo máy ảnh phim trong suốt quá trình đi phượt với hy vọng sẽ có được những tấm ảnh lạ và độc đáo, nhưng chỉ vì sơ sảy mà để lộ sáng quá lâu làm phim bị “già”, dẫn tới, bức ảnh nào sau khi in ra cũng… trắng như tuyết. Thậm chí, khi cuộn phim đã chụp xong nhưng do thao tác kỹ thuật không chuẩn để bật nắp máy ảnh lên, làm lộ sáng toàn bộ cuộn phim. Vậy là coi như hỏng hết. Rồi những cuộn phim đã chụp một lần rồi chủ nhân không nhớ, lại đem chụp một lần nữa, thành ra phim chồng phim…

Chính vì sự cầu kỳ ấy mà nhiều người chơi thừa nhận là sắm đồ nghề xong thì bỏ đó, thậm chí có người chơi chỉ được vài ngày thì để máy bám bụi, nửa đường đứt gánh. “Trò này chơi dễ mà không... dễ chơi. Nó đòi hỏi tâm hồn nghệ sĩ, thích săn ảnh, cả sự khéo léo và kiên nhẫn”, một tay ảnh cơ bày tỏ. 

Ảnh phim chưa bao giờ bị chối bỏ

Thế nhưng, trong bối cảnh ngày nay, máy ảnh phim chưa bao giờ mất đi sức hút đối với người chơi. Bởi vì không hiện lên trên thẻ nhớ, phải chờ đợi trải qua quá trình tráng phim, rửa ảnh, những bức ảnh mới hiện nguyên hình. Nên chơi ảnh phim thú vị cũng vì biết chờ đợi. 

Chưa kể, nét hoài cổ và giàu cảm xúc trong mỗi bức ảnh phim là điều mà ảnh kỹ thuật số khó lòng mang lại được. Không phải tự nhiên, vài năm gần đây, giới trẻ lại đua nhau chỉnh ảnh theo màu phim. Những phần mềm chỉnh sửa ảnh như Vsco Cam cũng phải có sẵn những bộ màu tương tự màu ảnh phim.

Điều đó đã nói lên, những bức ảnh mang gam màu thương nhớ vẫn luôn được giới trẻ và nhiều người yêu thích. Thậm chí, trên nhiều diễn đàn còn thành lập hội những người thích chụp ảnh phim. Những buổi tọa đàm gặp gỡ vào dịp cuối tuần là nơi các thành viên chia sẻ kinh nghiệm trong tác nghiệp và xử lý tình huống. 

Anh Phan Hưng, một người bán máy phim khá nổi tiếng tại Hà Nội chia sẻ: “Bên cạnh màu sắc, nét đẹp hoài cổ thì sự kiên nhẫn chờ đợi là một trong những điều khiến tôi mê chụp ảnh phim. Sau tiếng màn trập sống động, phải trải qua nhiều khâu, tôi mới biết bức ảnh vừa chụp có thực sự thành công. Sự hồi hộp làm nên sức hút của ảnh phim”. 

Vì những điều này, máy phim vẫn luôn có một vị trí đặc biệt đối với những người đam mê bộ môn nhiếp ảnh. Đặc biệt, cái thú của chụp ảnh phim còn bởi người chơi được sống chậm lại giữa cuộc sống vội vã, xô bồ.

Tin cùng chuyên mục