“Choáng” với khả năng do thám của NSA

  • 04/01/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Cựu điệp viên Edward Snowden lại khiến cả Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) và chính quyền Mỹ đau đầu khi tiết lộ cơ quan an ninh này đang chế tạo siêu máy tính có thể bẻ khóa mọi mật mã trên thế giới.
“Choáng” với khả năng do thám của NSA ảnh 1
Bên trong một cơ sở dữ liệu của NSA - cơ quan đang chế tạo siêu máy tính có thể bẻ khóa mọi mật mã

Tờ Bưu điện Washington ngày 2-1 dẫn các tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden cung cấp tiết lộ cơ quan an ninh này của Mỹ đang đạt được những tiến bộ trong việc phát triển một siêu máy tính lượng tử có thể giúp bẻ khóa hầu hết các loại mật mã. Với siêu máy tính này, NSA có thể bẻ mã khóa bảo mật các hồ sơ ngân hàng, y tế, doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới.

Ngoài khả năng thực hiện hàng triệu phép tính cùng lúc, siêu máy tính của NSA có thể thâm nhập vào các hoạt động trên mạng, bao gồm ngân hàng hay thư điện tử, cho dù những hệ thống này được mã hóa nghiêm ngặt tới đâu đi chăng nữa. Trước đó, giới truyền thông Mỹ cũng đã dẫn thông tin do Snowden tiết lộ cho biết các cơ quan tình báo Mỹ và Anh có thể dễ dàng bẻ khóa và xâm nhập các kho dữ liệu tưởng chừng được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Theo các tài liệu mật mà tờ Bưu điện Washington có được từ Snowden, các chuyên gia của NSA đã tiến hành nghiên cứu trong các phòng lớn được bảo vệ nghiêm ngặt và được biết tới với tên gọi “những chiếc lồng Faraday” nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát cũng như thâm nhập của năng lượng điện từ bên ngoài. Phát triển siêu máy tính là một phần trong một chương trình có tên “Xâm nhập các mục tiêu phức tạp” có tổng ngân sách đầu tư lên tới gần 80 triệu USD. 

Được biết, máy tính lượng tử hiện đang là một mục tiêu của các tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới như IBM vì nhờ chúng có thể khai thác sức mạnh của các nguyên tử và phân tử, tăng tốc độ và độ an toàn của máy tính cùng các thiết bị khác. Chính vì thế, một số chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng hiện chưa thể khẳng định có đúng là NSA đang phát triển loại thiết bị như vậy mà các nhà khoa học lại không hề biết, trong khi cơ quan an ninh này từ chối bình luận về thông tin trên tờ Bưu điện Washington.

Cũng về việc nghe lén của NSA, lên tiếng ngày 30-12 tại Hội nghị truyền thông Chaos diễn ra ở Đức, chuyên gia bảo mật Jacob Appelbaum cho biết, NSA có thể biến bất kỳ chiếc iPhone nào thành công cụ nghe lén. Thậm chí, các cơ quan tình báo Mỹ còn có thể khai thác mọi thông tin trên các thiết bị như điện thoại iPhone, máy tính bảng hay nhiều sản phẩm khác của Apple ngay cả khi các thiết bị này ngừng kết nối internet. 

Cùng ngày 30-12, nhật báo Tấm Gương của Đức tiết lộ rằng NSA có một đơn vị bí mật mang tên Tailored Access Operations (TAO) chuyên sản xuất các thiết bị đặc biệt, từ phần mềm gián điệp cho máy tính và điện thoại di động cho tới các điểm nghe lén và những đầu cắm USB làm việc như một thiết bị nghe trộm. Các sản phẩm này giúp các điệp viên TAO xâm nhập vào các mạng máy tính, làm chuyển hướng hoặc thậm chí sửa đổi dữ liệu trong trường hợp các biện pháp thông thường của NSA không mang lại hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục