Chờ tấm huy chương lịch sử tại Paralympic Rio 2016

  • 08/09/2016 07:27
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - 16 năm dự Thế vận hội dành cho người khuyết tật - Paralympic, thành tích cao nhất mà các thành viên đoàn Việt Nam đạt được chỉ là hạng tư. Đến với Paralympic Rio 2016, tất cả VĐV đều quyết tâm lần đầu chạm tay vào tấm huy chương danh giá.
Các thành viên đoàn Việt Nam sẵn sàng đoạt huy chương Paralympic Rio

Các thành viên đoàn Việt Nam sẵn sàng đoạt huy chương Paralympic Rio

Sáng nay (8-9, giờ Việt Nam), Paralympic Rio đã chính thức khai mạc tại sân vận động Maracana, Rio de Janeiro, Brazil. Thông điệp của lễ khai mạc là “Không có giới hạn cho trái tim”, nhằm giúp mọi người có cái nhìn mới về thế giới của những người khuyết tật. Với sự tham gia của 4.350 VĐV thuộc 164 đoàn thể thao và 528 bộ huy chương sẽ được trao, thế vận hội năm nay được ghi nhận lớn nhất trong lịch sử.

Đoàn Việt Nam dự Paralympic Rio với số lượng đông nhất từ trước tới nay gồm 11 VĐV thuộc 3 môn là điền kinh (3 VĐV), bơi (4 VĐV), cử tạ (4 VĐV). Từ Paralympic Sydney 2000 đến nay, Việt Nam đã tham dự 4 kỳ Paralympic, kết quả tốt nhất là có 4 VĐV xếp hạng tư. Ở kỳ đại hội thứ năm này, đoàn Việt Nam rất kỳ vọng sẽ có được tấm huy chương đầu tiên.

Lực sỹ cử tạ hạng 49kg Lê Văn Công (giữa) là một trong những niềm hy vọng huy chương Paralympic Rio

Lực sỹ cử tạ hạng 49kg Lê Văn Công (giữa) là một trong những niềm hy vọng huy chương Paralympic Rio

Tổng Thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam kiêm Trưởng đoàn Việt Nam tại Paralympic Rio, ông Vũ Thế Phiệt cho biết: “Kỳ này, thể thao người khuyết tật Việt Nam có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, các VĐV mũi nhọn được tập huấn và thi đấu chuẩn bị cho Rio ngay từ năm 2015. Các VĐV như Lê Văn Công (cử tạ, kỷ lục thế giới hạng cân 49kg với thành tích 182kg), Võ Thanh Tùng (HCV giải bơi lội người khuyết tật châu Âu mở rộng và phá kỷ lục châu Á nội dung 50m tự do hạng thương tật S5 với thành tích 34,43 giây), Cao Ngọc Hùng (HCV ném lao tại Cúp thế giới)... gánh trọng trách giành huy chương Paralympic”.

Có mặt tại Rio được 6 ngày nhưng các VĐV Việt Nam vẫn chưa quen với khẩu vị và đặc biệt là múi giờ địa phương (muộn hơn Việt Nam 10 tiếng). Mọi sinh hoạt, tập luyện bị đảo lộn so với thói quen, tuy nhiên các thành viên đoàn tin rằng sẽ thích nghi trong ít ngày tới, trước thời điểm thi đấu.

Tuy nhiên bù lại, toàn đoàn cảm thấy hài lòng với điều kiện đi lại, sinh hoạt tại Làng VĐV Paralympic. Tất cả đều đang nỗ lực tập luyện, quyết tâm ghi tên mình vào lịch sử với tư cách người đầu tiên giành huy chương Paralympic cho thể thao Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích