Cho phép kinh doanh đến 2h sáng: "Gia vị" hấp dẫn du khách tới phổ cổ Hà Nội

  • 20/11/2017 15:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn một năm thí điểm việc cho phép các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được hoạt động kinh doanh đến 2 giờ sáng vào 3 ngày cuối tuần, chủ trương này đã thể hiện rõ hiệu quả kinh tế.
Tuyến phố đi bộ ở Hà Nội đang là điểm đến yêu thích của du khách

Tuyến phố đi bộ ở Hà Nội đang là điểm đến yêu thích của du khách

Đến nay, theo UBND quận Hoàn Kiếm, đã có 46 cơ sở kinh doanh đã được cấp thông báo đủ điều kiện tổ chức thí điểm hoạt động kinh doanh đến 2h sáng. Các cơ sở này hoạt động tương đối hiệu quả, đảm bảo về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm… tạo không gian vui chơi, giải trí, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, du lịch, khám phá nét đẹp của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Cũng theo quận Hoàn Kiếm, từ khi thí điểm, chưa xảy ra các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở này. Doanh thu khoán bình quân 1 tháng trong năm 2017 của các cơ sở tham gia thí điểm tăng 55% so với năm 2016. Điều này chứng minh hiệu quả hoạt động của các cơ sở thí điểm và nhu cầu giao lưu, tìm hiểu cuộc sống ban đêm của Hà Nội đối với du khách là rất lớn, đặc biệt là khách quốc tế.

Nếu như những ngày đầu thí điểm, ở phường Hàng Buồm (nơi có nhiều quán bar, khách sạn sôi động bậc nhất ở tuyến phố đi bộ) hầu như không có cơ sở kinh doanh nào đến đăng ký cấp phép đủ điều kiện kinh doanh đến 2h sáng thì đến nay đã có 18 cơ sở được cấp phép.

Ông Nguyễn Duy Trung, chủ một quán bar trên phố Hàng Buồm cho biết, UBND phường có thông báo chi tiết về các thủ tục cần thiết để được cấp phép. Khi đến đăng ký, người dân được hướng dẫn nhiệt tình và thủ tục cấp phép cũng rất nhanh.

“Doanh thu của chúng tôi hiện nay gấp đôi trước đây. Các điều kiện về ANTT, VSATTP là rất cần thiết và chúng tôi luôn thực hiện nghiêm, vừa là để giữ hình ảnh của Thủ đô vừa là tạo uy tín, doanh thu lâu dài cho chính mình. Kiểu làm ăn chộp giật, chặt chém chắc chắn không có đất sống” - ông Trung cho hay.

Anh Cristiano Favaretto (du khách người Ý) cho biết, ở Hà Nội đã lâu, mỗi cuối tuần, anh lại cùng bạn tới phố đi bộ để giải trí. “Nhiều nơi trên thế giới đều cho phép kinh doanh muộn. Phố đi bộ là điểm đến của bạn bè tôi bởi không gian văn hóa, an toàn và thân thiện, kết nối mọi người. Nếu như wifi miễn phí kết nối tốt hơn thì chắc chắn nhiều hình ảnh đẹp ở đây sẽ được chia sẻ rộng rãi hơn”, Cristiano Favaretto chia sẻ.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật hàng tuần trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng và đôn đốc các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện việc đăng ký kinh doanh đến 2h sáng và cam kết đảm bảo các yêu cầu về điều kiện kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự, không để tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động hoặc gây trọng án…

Thiếu tá Lê Mạnh Tưởng, Phó trưởng CAP Hàng Buồm cho biết, lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các quy định; mỗi dịp cuối tuần, lực lượng công an, bảo vệ dân phố, dân phòng đều ứng trực đảm bảo ANTT đến hết giờ được kinh doanh.

Cùng đó, lực lượng chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân kinh doanh nhưng nếu hộ nào không đủ điều kiện thì nhất định xử phạt nghiêm, thậm chí kiến nghị rút giấy phép kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, phường Hàng Buồm không xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT…

Cho rằng không nên mở rộng cấp phép bán hàng tới 2h sáng với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ như các hàng ăn đêm bởi khó kiểm soát chất lượng dịch vụ, Phó trưởng CAP Hàng Buồm nói thêm: “Sắp tới, chắc chắn sẽ có nhiều cơ sở đủ điều kiện để kinh doanh đến 2h sáng, lượng khách sẽ đông hơn. Để đảm bảo chất lượng phục vụ du khách, cần có đủ dịch vụ đi kèm, đặc biệt là vệ sinh công cộng còn rất thiếu. Các cấp ngành cũng cần nghiên cứu, quy hoạch các dịch vụ tập trung ở từng tuyến phố để quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn…”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích