Cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh để thu mua vải thiều

  • 01/06/2020 16:44
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - 309 thương nhân Trung Quốc đến Lục Ngạn, Bắc Giang để thu mua vải thiều sẽ nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. 

Bộ NN&PTNT thông tin, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid 19.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Bắc Giang và chính quyền huyện Lục Ngạn đã sẵn sàng phương án để đón các thương nhân đến tiêu thụ vải cho nông dân.

Được biết, niên vụ vải thiều năm 2020, diện tích vải thiều của tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm ngoái. Trong đó, sản lượng vải chín sớm ước đạt 45.000 tấn; vải thiều chính vụ sản lượng ước đạt 115.000 tấn.

Vải thiều ở Bắc Giang hiện đã bắt đầu vào vụ

Vải thiều ở Bắc Giang hiện đã bắt đầu vào vụ

Ông Phạm Công Toản, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, để tạo điều kiện cho các thương nhân nước ngoài đến thúc đẩy tiêu thụ vải thiều xuất khẩu, tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép hơn 300 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam đến địa phương khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều.

Đồng thời đề nghị cho phép các chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được nhập cảnh để thực hiện công tác giám sát quy trình xử lý vải thiều, đảm bảo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tỉnh Bắc Giang cam kết thực hiện nghiêm túc việc cách ly, theo dõi sức khỏe, kiểm tra y tế theo quy định của công tác phòng chống dịch Covid-19 và các điều kiện an ninh, trật tự.

“Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cũng đã phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ miễn phí chi phí ăn, nghỉ trong thời gian cách ly của các thương lái Trung Quốc đến thu mua vải”- lãnh đạo tỉnh Công Thương Bắc Giang thông tin.

Dự kiến, thương lái đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều sẽ được bố trí nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Huyện Lục Ngạn sẽ bố trí phương tiện đưa đón các thương nhân này từ cửa khẩu Hữu Nghị về các nơi cách ly trên địa bàn huyện với sự hỗ trợ của nhân viên y tế, phiên dịch giúp thương nhân thực hiện nghiêm túc quy định.

Trước đó, Bộ NN&PTNT cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho phép các chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam kiểm dịch vải thiều để xuất khẩu vào Nhật Bản không phải cách ly tập trung theo quy định.

Tin cùng chuyên mục