Chờ mãi không được vay mua nhà ưu đãi

  • 13/11/2017 08:16
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm, có hiệu lực từ tháng 5-2017, nhưng đến thời điểm này, gói tín dụng này vẫn chưa được triển khai.

Chờ mãi không được vay mua nhà ưu đãi ảnh 1Nhiều khả năng trong năm 2018, người dân sẽ được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp

Vẫn chỉ là… chủ trương

Ngày 10-5-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Trước đó, ngày 26-4-2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng, trong đó một phần cho chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng trong trường hợp còn thiếu, số còn lại bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng sau đó cũng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động, khẩn trương triển khai các công tác tiếp theo nhằm sớm tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay (kể cả ứng trước nguồn vốn tự huy động), tạo điều kiện cho người nghèo, người thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp sớm được vay vốn ưu đãi, cải thiện nhà ở.

Sau những động thái này, nhiều người kỳ vọng gói tín dụng nhà ở xã hội sẽ sớm được triển khai ngay trong năm 2017. Tuy nhiên, đã gần hết năm mà người mua nhà vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về gói tín dụng ưu đãi này. Nhiều chủ đầu tư cũng sốt ruột, vì thông tin về gói tín dụng chưa rõ ràng khiến người dân có tâm lý chờ đợi.

Hiện nay, thành phố Hà Nội có 48 dự án nhà ở xã hội đang triển khai. Song thực tế cho thấy, nhiều dự án nhà ở xã hội vẫn chưa thu hút được người dân, một phần vì giá cả so với giá nhà ở thương mại chưa có sự chênh lệch thực sự hấp dẫn, một phần quan trọng là nguồn vốn vay ưu đãi vẫn chưa được triển khai.

Trong tâm trạng sốt ruột, chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội tại Hà Đông cho biết, dù đã gặp gỡ, động viên người thu nhập thấp, đồng thời có cơ chế hỗ trợ lãi suất nhưng hầu hết khách hàng không dám ký kết mà vẫn có tâm lý chờ đợi. “Chúng tôi rất muốn bán nhà, cũng có nhiều cơ chế hỗ trợ người mua nhà nhưng cũng chỉ được phần nào, vì các dự án nhà ở xã hội bị khống chế về lợi nhuận rồi” - vị đại diện chủ đầu tư cho biết.

Bao giờ được vay lãi suất 4,8%/năm

Theo đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội, đơn vị này đã sẵn sàng để triển khai gói tín dụng cho vay mua nhà xã hội theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có khoản vay nào được hỗ trợ lãi suất theo gói tín dụng nhà ở xã hội theo Quyết định 630 của Thủ tướng Chính phủ. Khó khăn lớn nhất vẫn là ngân hàng này chưa được bố trí nguồn lực vốn từ ngân sách Nhà nước. 

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, trước khi Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội có chủ trương về gói tín dụng 2.000 tỷ đồng, ngân hàng này đã chủ động tập trung để nghiên cứu cơ chế, các quy trình nghiệp vụ cho vay mua nhà xã hội ngay khi Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực và Ngân hàng Nhà nước có Thông tư hướng dẫn. 

“Chúng tôi đã tập huấn cho các đơn vị địa phương huy động nguồn lực từ dân cư, vì sau này khi ngân sách có bố trí nguồn lực thì Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn có trách nhiệm huy động thêm 50% vốn đối ứng cho gói tín dụng này” - ông Nguyễn Đức Hải nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hải, trong năm 2017, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai huy động tiết kiệm ngay tại điểm giao dịch xã. “Trước kia, chúng tôi chỉ nhận gửi tiết kiệm từ 1 triệu đồng trở lên, và người dân phải đến điểm giao dịch huyện để gửi thì nay, với mức tối thiểu 500.000 đồng, người dân đã có thể gửi ngay tại điểm giao dịch xã. Chúng tôi đang hướng đến thị trường huy động vốn từ nông thôn, từ người nông dân” - ông Nguyễn Đức Hải cho hay.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cũng cho biết, Chính phủ cũng đã quan tâm bố trí nguồn lực cho gói tín dụng này. “Trong năm 2018, chúng tôi sẽ có khả năng bố trí, triển khai cho vay” - ông Nguyễn Đức Hải nói.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích