Chớ dại ăn mặn

  • 14/03/2013 07:58
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học đã cảnh báo, ăn thực phẩm có nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch. 

Trong cơ thể mỗi người đều có hệ thống miễn dịch sản sinh ra kháng thể, bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nấm và các ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên khi mắc bệnh tự miễn dịch, cơ thể lại sinh ra kháng thể chống lại chính các tế bào khỏe mạnh khiến cơ thể bị mắc bệnh. Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy muối có thể là thủ phạm chính trong một loạt các bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp cột sống.

Tiến sĩ David Hafler, Đại học Yale (Mỹ) và nhóm của ông đã cho chuột ăn chế độ nhiều muối để sản xuất một loại tế bào chống nhiễm trùng liên quan chặt chẽ với bệnh tự miễn dịch. Những con chuột có chế độ ăn nhiều muối phát triển bệnh đa xơ cứng dạng nặng, được gọi là tự miễn dịch viêm não tủy. 

TS. Hafler chỉ ra rằng trong khi muối có thể liên quan đến bệnh tự miễn dịch, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Một phần lý do súp gà có hiệu quả với bệnh cảm lạnh và cảm cúm có thể là do muối kích thích một phản ứng chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, với những người bị bệnh tự miễn dịch thì tốt nhất là giảm lượng muối trong chế độ ăn.

(Theo Healthday)

Tin cùng chuyên mục