Cho chơi… dao hai lưỡi

  • 29/07/2013 06:32
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Theo nghiên cứu của Hãng An ninh mạng McAfee và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIC), 100 nghìn tỷ USD là mức thiệt hại mà nền kinh tế toàn cầu phải gánh chịu vì nạn tội phạm trên mạng.

- Báo Wall Street Journal vừa công bố tình trạng nghiện smartphone đang trở nên nghiêm trọng trong giới trẻ ở châu Á như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Số người từ độ tuổi 20-40 bị mắc các chứng rối loạn nhận thức đã tăng 37% từ năm 2008-2012.


- Chẳng lẽ họ “bỏ quên” nước ta? Nếu được xếp hạng chắc cũng chẳng kém cạnh gì. Tôi thấy, nhiều người mẹ trẻ cho con nhỏ chơi smartphone hàng giờ để rảnh tay làm việc.


- Hãng AFP dẫn lời các bác sĩ tâm lý cảnh báo, trẻ em càng nhỏ thì càng dễ bị “nghiện” smartphone. Lạm dụng quá mức làm ảnh hưởng đến sự phát triển cân đối của bộ não trẻ: não trái sẽ phát triển mạnh, não phải sẽ teo tóp, dẫn đến mất khả năng tư duy, lập luận kèm theo các triệu chứng rối loạn nhận thức.


- Trẻ con mới nứt mắt đã “nghiện” smartphone, hèn chi học sinh, thanh niên không thể rời khỏi            “con dế” yêu quý, cảm thấy hạnh phúc khi “ôm chặt” smartphone hơn là ở bên cạnh người thân trong gia đình hoặc bạn bè.


- Ở bên Hàn Quốc đã xảy ra nhiều bi kịch từ nạn nghiện internet: một cặp vợ chồng để con 3 tháng chết đói vì mải trò chơi trực tuyến. Con cái de dọa đánh cha mẹ vì bị tịch thu smartphone. Đặc biệt ở nhiều trường học, tình trạng “nghiện” internet, chát chít, lên facebook hoặc chơi điện tử đã đến mức báo động.


- Chắc chắn họ không bó tay ngồi nhìn?


- Chính quyền đã mở chiến dịch chống nạn “nghiện” trên toàn quốc rất mạnh tay. Khẩu hiệu là “internet, smartphone là con dao hai lưỡi không thể để cho trẻ sử dụng”.


- Ở ta, nếu không mở ngay một chiến dịch thì có nghĩa là “cho phép” trẻ em, học sinh được chơi dao hai lưỡi.

Tin cùng chuyên mục