Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xây dựng phi pháp trên Đá Bông Bay ở Hoàng Sa

0 Tuấn Anh
ANTD.VN - Chiều 22-11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà đã cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Bông Bay ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

ảnh 1

Cấu trúc Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: AMTI

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chương trình Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS) ngày 21-11 công bố hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một cấu trúc mới trên Đá Bông Bay ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Nguyễn Phương Trà khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng Trung Quốc và ASEAN sẽ hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong 3 năm tới, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích cũng như là nghĩa vụ của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Nhưng quan trọng là Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông đó phải là Bộ quy tắc thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, có đóng góp thực chất cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông và khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top