Yêu cầu hút hết nước, bùn để tìm mộ bị vùi lấp

1 Việt Anh – Duy Khánh
ANTĐ Những ngày vừa qua dư luận người dân xôn xao, bức xúc trước thông tin nhiều ngôi mộ tại thôn Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai bị ủi hàng nghìn mét khối cát vùi lấp.

Trước tình hình trên, sáng 20-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan đã tổ chức họp báo, để đưa ra những thông tin chính thống từ các cấp có thẩm quyền về vụ việc này.

Buổi họp báo được tổ chức tại trụ sở UBND phường Hoàng Liệt, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hoàng Long – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Đàm Quốc Khánh – Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.

Rất nhiều các câu hỏi liên quan đến việc san lấp mặt bằng trái phép của Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam, có vùi lấp mộ của người dân hay không đã được các cơ quan báo chí chất vấn.

Các ông Đàm Quốc Khánh – Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai; Phạm Sơn Hà – Phó Ban bồ thường GPMB quận Hoàng Mai và ông Phùng Trung Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt đã thay nhau trả lời chất vấn.

 ảnh 1

 Buổi họp báo diễn ra rất cởi mở, nhiều câu hỏi của PV đã được giải đáp cụ thể

"Mặc dù mỗi lần lập biên bản, chủ đầu tư đều hứa, đều cam kết thực hiện nhưng họ vẫn cố tình tiến hành san lấp... bởi trước đó UBND phường đã nhiều lần lập biên bản vi phạm", ông Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt nói và cũng cho biết, đã giao toàn hộ hồ sơ cho các cấp chính quyền và công an để xác định xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư. Đồng thời, ông Hải cũng thay mặt UBND phường Hoàng Liệt nhận khuyết điểm khi chưa làm tròn trách nhiệm với người dân khi để vụ việc này xảy ra.

Một lần nữa, lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định cho đến thời điểm này chỉ có một ngôi mộ bị ảnh hưởng do việc san lấp mặt bằng của Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam. Đồng thời, việc san lấp của công ty này khi chưa được phép của các cấp có thẩm quyền, là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

ảnh 2 

 Một lẫn nữa, lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định: không có mộ bị cát vùi lấp,
mà chỉ có mộ bị ảnh hưởng bởi tràn bùn và nước trong quá trình san lấp trái phép
 của Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam

Theo thống kê của UBND phường Hoàng Liệt, trên khu đất thuộc dự án đang bị san lấp trái phép, có 194 ngôi mộ xây và 68 ngôi mộ đất. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, hiện số mộ trên còn lại là bao nhiêu ngôi thì vẫn chưa thể xác định được. Bởi trong quá trình ủi cát làm đường, rất nhiều bùn, nước đã dồn ngập vào những khu ruộng trũng có mộ, nên chưa thể kiểm đếm được.

ảnh 3 

  Liệu hình ảnh những người cao tuổi thôn Tứ Kỳ bước thấp bước cao tìm mộ trong phạm vi
 dự án mà đơn vị thi công đã san lấp cát trái phép, có còn tiếp diễn trong thời gian tới??? 

Cũng trong buổi họp sáng nay, khi được hỏi từ hôm xảy ra vụ việc trên, lực lượng chức năng của UBND phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai, đã cho đo đạc cụ thể mốc giới đổ cát san lấp trái phép của công ty CP Quốc tế CT Việt Nam để so sánh với tọa độ trên bản vẽ quy hoạch của dự án này hay chưa (bởi từ kết quả này, hoàn toàn có thể xác định được hiện vị trí san ủi cát có vùi lấp mất mộ của người dân hay không), thì ông Phùng Trung Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: chưa đo đạc để áp vào tọa độ cụ thể của hiện trường vào bản đồ quy hoạch, mà chỉ xác định đơn vị thi công đã ủi cát làm đường khoảng 30 đến 35m chiều ngang, 300m chiều dài, ước diện tích tích 1ha!

Cuối buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội kết luận: "Đơn vị thi công đã sai phạm hai vấn đề, dù UBND phường ra văn bản đình chỉ nhưng vẫn làm; chưa đền bù, di chuyển mộ những vẫn cho san lấp. Để giải quyết, đơn vị thi công cần hút hết nước và bùn cát để xác định, kê khai phần mộ của người dân".

Hiện vụ việc này, vẫn cần thêm thời gian để các bên liên quan thực hiện phương án tổ chức hút nước, gạn bùn tìm kiếm mộ, sau đó mới có kết quả chính xác.

bình luận(1 bình luận)

20x20cong minh

Xã hội mình còn nhiều bất cập quá. Nếu có mộ tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ… của các đ/c lãnh đạo ở Phường thì liệu có thể xảy ra như vậy k? => mấy đ/c đó nên từ chức đi không thì khóa Hội đồng tới cũng sẽ trượt đấy.

Cùng chuyên mục
Top