Yêu cầu cao về tính phân loại

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, đề thi ĐH, CĐ năm 2010 sẽ phân loại được trình độ học lực của thí sinh và không ra vào phần đã được giảm tải và phần đọc thêm. Đề thi gồm 50 đến 60 câu đối với các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học và 80 câu đối với các môn ngoại ngữ.

Đề thi ĐH, CĐ 2010:

Yêu cầu cao về tính phân loại

(ANTĐ) - Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, đề thi ĐH, CĐ năm 2010 sẽ phân loại được trình độ học lực của thí sinh và không ra vào phần đã được giảm tải và phần đọc thêm. Đề thi gồm 50 đến 60 câu đối với các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học và 80 câu đối với các môn ngoại ngữ.

Đề thi ngoại ngữ bao gồm nhiều câu hỏi nhất với 80 câu mỗi đề thi

Đề thi sẽ không quá khó

Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới, nội dung kiến thức đề thi vẫn nằm trong chương trình phổ thông nhưng phải đảm bảo yêu cầu phân loại được học sinh.

Đề thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn với 2 phần: phần chung cho tất cả thí sinh (TS) được ra theo phần giao thoa giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; phần riêng được ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao (riêng đề thi các môn ngoại ngữ chỉ có phần chung). TS chỉ được làm một phần riêng thích hợp. TS nào làm cả 2 phần riêng (dù làm hết hay không hết, dù làm đúng hay không đúng), bài làm coi như phạm quy, chỉ được chấm điểm phần chung và không được chấm điểm phần riêng.

Theo lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, đề thi ĐH, CĐ năm 2010 sẽ kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của TS trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học. Nội dung đề thi phải bảo đảm tính khoa học, chính xác, chặt chẽ. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót. Bám sát chương trình trung học.

Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi không ra vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm. Đặc biệt, bên cạnh yêu cầu cao hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010 về mức độ phân loại, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay được Bộ yêu cầu không ra quá khó, quá phức tạp, ra vào những lĩnh vực có nhiều cách giải...

Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tháng 7-2010 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn đối với các môn ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật), Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bộ GD-ĐT vừa công bố lưu ý TS 24 điểm khi làm bài trắc nghiệm. Theo đó, để làm bài trắc nghiệm TS cần mang bút mực (hoặc bút bi), bút chì đen, gọt bút chì, tẩy vào phòng thi; nên mang theo đồng hồ để theo dõi giờ làm bài. Trong phòng thi, mỗi TS được phát 1 tờ phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) và 1 tờ giấy nháp đã có chữ ký của cán bộ coi thi.

TS cần giữ cho tờ phiếu TLTN phẳng, không bị rách, gập, nhàu, mép giấy bị quăn; đây là bài làm của TS, được chấm bằng máy. TS dùng bút mực hoặc bút bi điền đầy đủ vào các mục để trống (từ số 1 đến số 9: tên trường; điểm thi...); chưa ghi mã đề thi (mục 10). Lưu ý ghi số báo danh với đầy đủ 6 chữ số (kể cả chữ số 0 ở đầu số báo danh, nếu có) vào các ô vuông nhỏ trên đầu các cột của khung số báo danh (mục số 9 trên phiếu TLTN). Sau đó, dùng bút chì, lần lượt theo từng cột tô kín ô có chữ số tương ứng với chữ số ở đầu cột.

TS phải kiểm tra đề thi để đảm bảo: đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề; nội dung đề được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi, hoặc có 2 đề thi trở lên, TS phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm tuyển sinh vào ĐH, CĐ là 90 phút. Trên phiếu TLTN chỉ được viết một thứ mực không phải là mực đỏ và tô chì đen ở ô trả lời; không được tô bất cứ ô nào trên phiếu TLTN bằng bút mực, bút bi. Khi tô các ô bằng bút chì, phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô; không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn; ứng với mỗi câu trắc nghiệm chỉ được tô 1 ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, TS dùng tẩy tẩy thật sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà mình mới lựa chọn.

Ngoài 10 mục cần ghi trên phiếu bằng bút mực và các câu trả lời tô chì, TS tuyệt đối không được viết gì thêm hoặc để lại dấu hiệu riêng trên phiếu TLTN. Bài có dấu riêng sẽ bị coi là phạm quy và không được chấm điểm.

Duy Anh

Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành tham gia bảo vệ đề thi đại học

Để đảm bảo đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 được vận chuyển an toàn đến các điểm thi trên cả nước, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các ngành liên quan cùng phối hợp trong khâu vận chuyển. Trong đó, Cụm cảng hàng không phía Bắc, Cụm cảng hàng không miền Trung và Cụm cảng hàng không phía Nam được đề nghị tạo điều kiện thuận lợi để việc vận chuyển đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ được bảo đảm an toàn tuyệt đối trong hành lý xách tay; được phép cho xe ôtô con vào trong sân bay đón người và tài liệu tại cầu thang máy bay; giúp đỡ các khâu làm thủ tục bay được thuận tiện, nhanh chóng; tạo điều kiện giải quyết trong trường hợp hành lý xách tay có thể vượt quá kích cỡ quy định hoặc thêm kiện, vượt cân. Bộ Thông tin và Truyền thông được đề nghị giúp đảo đảm an toàn việc vận chuyển đề thi đồng thời vận chuyển đầy đủ, đúng thời hạn và an toàn, giấy báo thi, giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm… Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các cấp hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện giúp đỡ các địa phương, các trường ĐH, CĐ bảo đảm an toàn tuyệt đối việc vận chuyển đề thi, bài thi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top