Xuyên giá rét, mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao

0 ANH QUÂN

ANTĐ Gần hai chục chiếc xe máy do các thanh niên dân tộc Mông điều khiển, “tăng bo” chở đoàn công tác xã hội Báo ANTĐ, Tập đoàn Đầu tư tài chính và xây dựng Đại Dương, Công ty CP Khoáng sản Sông Đà Lào Cai, từ chân dốc Chùn, cứ thế cài số 1, “gào” lên ầm ĩ, chinh phục con dốc dựng đứng, lầy lội với một bên là vực sâu thăm thẳm. Nơi đến trên đỉnh núi là điểm trường bản Chùn (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đang đón đợi…

ảnh 1Đoàn công tác xã hội Báo ANTĐ - Tập đoàn Đầu tư tài chính và xây dựng Đại Dương - Công ty CP Khoáng sản Sông Đà Lào Cai chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh trường tiểu học Lùng Phình


Vượt dốc Chùn hiểm trở…

Rạng sáng 22-1, khi trời còn dày đặc sương mù, đoàn công tác xã hội phối hợp giữa Báo ANTĐ - Tập đoàn Đầu tư tài chính và xây dựng Đại Dương - Công ty CP Khoáng sản Sông Đà Lào Cai đã xuất phát từ Hà Nội, mang những tấm áo ấm đến với các em học sinh vùng cao. Đường vào điểm trường bản Chùn không quá xa, chỉ khoảng 3-4km, nhưng ở cao tít trên một ngọn núi. Muốn lên điểm trường, phải vượt qua dốc Chùn - mà ngay cái tên đã nói lên sự hiểm trở của nó - phải chùn chân, mỏi gối mới lên tới trường. Dốc núi thì dựng ngược, lại thêm cơn mưa đêm hôm trước khiến đường trơn trượt, nhão nhoét.

Tất cả ô tô đều dừng lại ở chân dốc, đoàn công tác phải nhờ đến gần 20 thanh niên người địa phương chở lên đỉnh dốc. Những  chiếc xe máy Win vào số 1, hộc hộc tiếng ga, bò lên núi. Liên tiếp những khúc cua tay áo, ngay bên cạnh là vực sâu hun hút. Vừa đi, mấy thanh niên Mông vừa phải dùng chân chống ngập xuống bùn để xe không bị đổ, xe liên tục bị rê ngang, bánh xe quay tít mà không tiến lên được vì đường trơn. Anh Đỗ Tùng Dương - cán bộ Báo ANTĐ bảo: “Tôi đi công tác miền núi gần chục năm nay, chưa từng thấy đường lên trường học nào lại khó khăn như thế này”. Giàng Chử Hòa, thanh niên cầm lái xác nhận: “Ngay 45 hộ đồng bào Mông sống rải rác quanh khu vực cũng ít xuống núi. Chỉ khi hết gạo, mắm, muối… mới xuống thôi. Đi mỏi cái chân lắm”.

Rồi điểm trường bản Chùn cũng hiện ra trước mắt, các em học sinh mầm non, tiểu học ùa ra, ríu rít chào như bầy chim non đã làm những vất vả của chúng tôi tan biến. Các cô giáo cho biết, điểm trường có 65 học sinh, dù đã được chính quyền địa phương quan tâm, song vẫn còn hết sức khó khăn, rất cần những tấm lòng sẻ chia từ cộng đồng xã hội. Nhìn ngôi trường nằm chơ vơ trên đỉnh núi, các em học sinh chỉ phong phanh manh áo mỏng, đôi dép lê trước bốn bề hun hút gió thổi khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Đoàn công tác lập tức tổ chức trao quà, không để các em phải chờ đợi thêm bất cứ giây phút nào nữa. 
ảnh 2Đại diện Báo ANTĐ trao quà cho các hộ dân bản Chùn (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai)

Vừa mặc chiếc áo phao ấm áp cho một em học sinh, Đại úy Đỗ Cao Minh - cán bộ Báo ANTĐ cho hay: “Đã thành thông lệ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Xuân về, Tết đến, Báo ANTĐ lại tổ chức các đoàn công tác xã hội, phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp… tỏa đi mọi vùng miền Tổ quốc, nhằm sẻ chia những khó khăn, mang lại hơi ấm cho đồng bào, học sinh vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Có vượt qua những khó khăn lên trao quà trực tiếp cho các em, mới thấy hết ý nghĩa của công tác thiện nguyện này”.

Trong ít phút, 1.500 suất quà (trị giá 250.000 đồng/suất) đã được đoàn công tác xã hội trao hết tới các em học sinh và đồng bào địa phương. Nhìn các em xúng xính trong tấm áo mới, bà con mang bọc gạo, túi quà… phấn khởi quay về nhà, tất cả cán bộ trong đoàn công tác đều cảm thấy ấm lòng.

Những món quà ý nghĩa

Hôm sau, ngày 23-1, đoàn công tác lại khởi hành từ mờ sáng, lần này đoàn hướng về huyện Bắc Hà, để đến với các điểm trường: Tả Van Chư, Lùng Cải, Hoàng Thu Phố, Lùng Phình. Đúng ngày đầu tiên của đợt rét kỷ lục nên chỉ qua một đêm, nhiệt độ đã giảm cực sâu. Qua những dốc núi quanh co, có những lúc đoàn xe xuyên sương mù như đi trong mây, tầm nhìn giảm xuống chỉ còn vài mét dù đèn pha đã bật… 

Đoàn công tác lần lượt đến trao quà tại các điểm trường Tả Van Chư, Lùng Cải, Hoàng Thu Phố và cuối là Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lùng Phình. Cầm chén trà nóng được thầy Hiệu trưởng Phạm Anh Tuấn mời mà bàn tay chúng tôi vẫn tê cứng. Dẫn đoàn công tác đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường, thầy Phạm Anh Tuấn cho biết, trường có tổng cộng 191 học sinh tiểu học.

Chỉ vườn rau xanh, thầy Tuấn cho biết: “Các em học sinh ở đây ngoài học văn hóa còn được thầy cô hướng dẫn, tự trồng rau xanh, chăm gà, lợn… để cải thiện bữa ăn. Tuy nhiên vì điều kiện chưa có nhà tắm cho học sinh nên cứ cuối tuần các em lại trở về thăm gia đình và tranh thủ tắm giặt”. Nghe ban giám hiệu nhà trường nói vậy, ông Đỗ Văn Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư tài chính và xây dựng Đại Dương lập tức khoát tay: “Như thế bất tiện cho các cháu quá, trời giá rét thế này mà phải về nhà mới tắm được… Tôi xin phép được xây dựng cho các cháu một nhà tắm sạch, đẹp”. 
ảnh 3Ông Đỗ Văn Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư tài chính và xây dựng Đại Dương mặc áo ấm cho học sinh tiểu học Trường Phổ thông dân tộc bán trú Lùng Phình

Giờ phát quà đã đến, tất cả lại quay lên hội trường. Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương Đỗ Văn Bình chia sẻ thêm: “Đã nhiều năm nay, tập đoàn luôn chú trọng công tác thiện nguyện và thường xuyên phối hợp với Báo ANTĐ, trực tiếp đến với bà con, các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh còn khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Những món quà tuy nhỏ về vật chất, nhưng là tấm lòng của cán bộ, công nhân viên toàn tập đoàn, phần nào giúp các em khắc phục hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đạt thành tích học tập tốt. Chính những chuyến đi làm công tác thiện nguyện trực tiếp này, giúp cán bộ, công nhân viên tập đoàn thấu hiểu hơn cuộc sống nơi vùng cao”.

Những chiếc áo phao lại được khoác lên người các em học sinh tiểu học; những đôi chân tím tái vì rét lần đầu tiên được xỏ vào những đôi ủng ấm áp… Ngoài kia, gió núi vẫn hun hút thổi, nhưng trong lòng chúng tôi đã cảm thấy ấm áp hơn nhiều. Đó đây trên những đỉnh núi cao, những cành đào rừng đã bật nụ hồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top