Xứng danh Trung đoàn "thép" Anh hùng

0 Hạ Như
ANTD.VN - Nếu như không có tiếng bước chân, những tiếng hô “Diệt” thì sẽ chẳng có ai nghĩ đó là trụ sở của một đơn vị mệnh danh là “lá chắn thép” bảo vệ an ninh trật tự Thủ đô và các tỉnh đồng bằng sông Hồng - Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô.

Tiếng chim hót trong một không gian tĩnh lặng, thảng có tiếng ngâm thơ, tiếng hát và vẫn còn đó vườn lan của Trung đoàn phó Đại tá Nguyễn Huy Thịnh - liệt sỹ Công an nhân dân hy sinh ở Đồng Tâm. Những điều bình dị ấy đã tạo nên bản lĩnh, khí phách của người chiến sỹ CSCĐ Trung đoàn Thủ đô “đã ra quân là đánh thắng”...

Chiến công nối tiếp chiến công

Tiếp xúc lần đầu, nhìn Thượng tá Phạm Phi Hùng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Thủ đô ra dáng một nhà thơ hơn là người chỉ huy của một lực lượng mệnh danh quả đấm thép của Bộ Công an. Nhưng anh lại là người có mặt trong nhiều chiến công của đơn vị. Không thể nào quên trận đánh đột kích vũ trường New Century Hà Nội năm 2007, rồi cứu trợ đồng bào các tỉnh miền núi bị lũ quét và sạt lở đất năm 2017 hay mới đây nhất những ngày đầu năm 2020 vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội - trận đánh đau thương - 2 người lính Trung đoàn đã vĩnh viễn không về...

ảnh 1

Thượng tá Phạm Phi Hùng động viên người dân bị lũ quét và sạt lở đất tại Yên Bái năm 2017

Thượng tá Phạm Phi Hùng cho hay, Trung đoàn CSCĐ Thủ đô có chức năng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ việc nghiêm trọng, phối hợp truy bắt các đối tượng hình sự nguy hiểm; tổ chức tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tham gia cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão, lũ lụt, hỏa hoạn...

Xác định công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSCĐ, chính vì vậy trong các đợt ứng trực Đảng, BCH Trung đoàn luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc các kế hoạch đến từng CBCS, duy trì các chế độ theo đúng quy định, tổ chức tập luyện các phương án tác chiến, thường xuyên kiểm tra, báo động chiến đấu nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, rèn luyện tác phong, tính cơ động chiến đấu trong mọi tình huống cho CBCS.

Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, Trung đoàn đã tổ chức hàng trăm đợt ứng trực với hàng nghìn lượt CBCS tham gia, góp phần bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước cũng như trên địa bàn được phân công phụ trách. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu năm 2019, đơn vị đã huy động gần 1.000 CBCS phối hợp với CATP Hà Nội đảm bảo ANTT.

ảnh 2

Đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ lũ quét sạt lở đất năm 2017 tại các tỉnh Tây Bắc

Và cũng trên mảnh đất Thủ đô anh hùng mà đơn vị vinh dự mang tên, quý I năm 2020, các anh đã tổ chức ra quân thực hiện nhiệm vụ 2 lần - lần đầu ở “điểm nóng” Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và lần thứ 2 tăng cường 100 CBCS tham gia chữa cháy rừng phòng hộ trên địa bàn xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Công tác chính trị tư tưởng góp phần vào những chiến công

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Phạm Phi Hùng cho hay, đầu năm 2020, nỗi buồn đến với đơn vị, không phải trong tâm lý, tư tưởng CBCS không có sự xáo động. Giữa thời bình máu người chiến sỹ CAND vẫn đổ, vì vậy cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên CBCS tham gia trước mỗi “trận đánh” để mỗi người yên tâm xung phong đi lên tuyến đầu mà không nề hà khó khăn, gian khổ.

Trung đoàn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên về công tác triển khai thực hiện các phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối các hội nghị, sự kiện chính trị và xử lý các tình huống phức tạp về ANTT trên địa bàn được phân công cũng như sẵn sàng tăng cường cho các địa phương, các đơn vị nghiệp vụ với phương châm “không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra và đã ra quân là giành thắng lợi”.

ảnh 3

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô rèn luyện ngày đêm để không bị bất ngờ trong mọi tình huống

Lấy phương châm phát động thi đua làm gốc, khen thưởng làm động lực, thông qua phong trào thi đua để phát hiện, xây dựng các nhân tố điển hình, đảm bảo kịp thời, chính xác, khách quan, công bằng. Trên tinh thần, khí thế thi đua sôi nổi, mỗi CBCS luôn nêu cao bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, giữ vững tính quân phong quân kỷ, tạo hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CSCĐ trong nhân dân và bạn bè quốc tế.

Giữa cái nắng của những ngày đầu hè, thao trường nóng bỏng nhưng các hàng quân vẫn nghiêm trang tập luyện. Góc này là bài tập võ thuật, góc kia là bài tập điều lệnh. Những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát theo tiếng còi của người chỉ huy. Họ đó, bình dị vậy thôi nhưng bước vào những “điểm nóng”, cứu nạn, cứu hộ lại là những người lính tuyến đầu, vì cuộc sống bình yên của mỗi người dân trên đất nước này...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top