Xuất hiện lũ đầu mùa, miền Bắc đẩy lùi hạn hán

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 2-3 ngày qua, trên hầu khắp các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi đã có mưa to đến rất to trên diện rộng.

Xuất hiện lũ đầu mùa, miền Bắc đẩy lùi hạn hán

(ANTĐ) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 2-3 ngày qua, trên hầu khắp các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi đã có mưa to đến rất to trên diện rộng.

Mưa rào xảy ra nhiều ngày qua đã giúp cải thiện
đáng kể về nước tưới

Đáng nói, mưa tại một số tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang.... đạt lượng cao nhất kể từ đầu mùa khô 2009-2010 tới nay. Tại tỉnh Lào Cai, ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Lào Cai cho biết, những ngày qua, mưa trên địa bàn Lào Cai đạt trung bình từ 30-35mm, một số nơi đạt mức cao kỷ lục trong vòng 6 tháng qua như Sa Pa 75mm, Bát Xát 50mm....

Mưa to lại xảy ra trong nhiều ngày đã giúp mực nước trên các con suối khu vực đầu nguồn Lào Cai đã được cải thiện, mực nước sông Chảy tăng từ 15-30cm, các con suối to như suối Nhù (Văn Bàn), suối Mường Hoa (Sa Pa)... cũng được cải thiện đáng kể về mức nước. Trong khi đó, ông Hải dự báo, mưa sẽ còn kéo dài trên địa bàn Lào Cai từ 1-2 ngày nữa và như vậy, hạn hán gay gắt kéo dài nhiều tháng nay tại đây đã chấm dứt.

Cũng theo ông Hải, vào trưa hôm qua 23-4, mực nước sông Hồng chảy qua địa phận TP Lào Cai đã xuất hiện 1 đợt lũ khá lớn. Nguyên nhân do phía thượng nguồn 2 ngày nay bị ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường đã gây mưa to, lốc lớn, sông Hồng chảy qua thành phố Lào Cai xuất hiện lũ đầu mùa khá lớn với mực nước lên cao hơn thời gian trước đó khoảng 55cm. Theo nhận định, việc xuất hiện lũ đầu mùa này sẽ giúp cải thiện nguồn nước tưới cho đồng bằng Bắc bộ trong những ngày tới.

Trong khi đó, hôm qua 23-4, không khí lạnh đã bao trùm đến khắp các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ gây ra mưa rào kèm dông lốc ở một số tỉnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong 2-3 ngày tới, các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Bắc bộ đêm và sáng trời lạnh. Thời tiết khu vực Hà Nội trong 2 ngày cuối tuần sẽ vẫn tiếp tục có mưa rào, nhưng nền nhiệt độ sẽ không xuống thấp hơn so với ngày 23-4, dao động từ 18-28 độ C. Tại các huyện ngoại thành mưa chỉ xuất hiện rải rác, trời nắng nhẹ trong 2 ngày cuối tuần, nhiệt độ từ 21-31 độ C.

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top